วันที่ 20 พ.ย.63 เจ้าหน้าที่ชุด ชปส.ภ.จ.เชียงราย ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล รอง ผบก ภ.จว.เชียงราย, พ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด ผกก.กก.สส.ภ.จว.เชียงราย ได้สกัดจับกุมผู้ต้องหา 6 คน พร้อมยาเสพติดจำนวน 200,000 เม็ด โดยก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากพื้นที่ จ.เชียงราย มุ่งหน้าสู่กรุงเทพ จึงได้ติดตามหาข่าว จนกระทั่งทราบว่ากลุ่มดังกล่าวได้ใช้รถกระบะนำทาง และมีรถเก๋งซุกซ่อนยาเสพติดขับตาม จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจตามจุดต่างๆ เพื่อสกัดกั้น จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชุด ชปส.ภ.จว.เชียงราย ทราบว่าขบวนการดังกล่าวได้ใช้รถกระบะยี่ห้อ อีซูซุ สีดำ หมายเลขทะเบียน บบ 6924 ภูเก็ต เป็นรถนำทาง และมีรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้าวีออส สีบอร์น ขับตาม โดยใช้เส้นทาง ผ่าน อ.สบปราบ จ.ลำปาง จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจให้สกัดกั้นรถดังกล่าว

 

จนกระทั่งเวลาประมาณ 13.00 น.วันที่ 19 พ.ย.2563 รถต้องสงสัยตามที่ได้รับรายงาน ได้วิ่งเข้ามาที่ด่านตรวจ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขออนุญาตตรวจค้นรถคันดังกล่าว โดยพบนายสิทธา สุทธิพงศ์สกุล อายุ 25 ปี ชาว เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร และนายสหภาพ โพธิ์ศรี อายุ 25 ปี ชาว เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด แต่ทั้ง 2 คนให้การวกไปวนมาและมีพิรุธ จึงได้ควบคุมตัวเอาไว้ก่อน และสอบเค้นหลายรอบ จนกระทั่งสารภาพว่าได้เป็นคนขับรถนำรถลำเลียงยาเสพติด เป็นรถเก๋งซึ่งกำลังจะขับตามมาจากนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามรถเก๋ง ได้ในพื้นที่ อ.สบปราบ จ.ลำปาง ซึ่งกำลังขับมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯ จึงได้เข้าทำการสกัดจับกุมเอาไว้ จากการตรวจค้นภายในรถเก๋งพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ภายในรถเก๋งคันดังกล่าว จำนวนประมาณ 200,000 เม็ด

รวบคาด่าน 6 โจ๋ รับจ้างขนยาเสพติดกว่า 2 แสนเม็ด

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลมาที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.เชียงราย จนสามารถจับกุมกลุ่มขบวนการได้เพิ่มอีก 4 คน คือ นายวรุตน์ ขอสงวนนามสกุล อายุ 19 ปี ชาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร นายธรรมรัตน์ ขอสงวนนามสกุล อายุ 25 ปี ชาว คันนายาว กรุงเทพมหานคร นายจตุภัทร ขอสงวนนามสกุล อายุ 28 ปี ชาว คันนายาว กรุงเทพมหานคร และ นายณัฐพงษ์ ขอสงวนนามสกุล อายุ 33 ปี ชาว อ.พังโคน จ.สกลนคร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดเอาไว้ พร้อมของกลาง มาสอบสวนเพื่อทำการขยายผลติดตามจับกุม

 

โดยนายสิทธา ให้การว่า ได้รับจ้างให้ลำเลียงยาบ้าดังกล่าวจากพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อให้ไปส่งที่ กรุงเทพฯ โดยเมื่อไปถึงจะมีคนโทรแจ้งจุดรับอีกครั้ง โดยได้รับค่าจ้างวาน จำนวน 300,000 บาท โดยได้จ่ายส่วนแรกมาก่อนจำนวน 100,000 บาท และจะจ่ายส่วนที่เหลือเมื่อทำงานเสร็จ หลังจากสอบสวนแล้วทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลติดตามเครือข่ายหากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบอีกครั้ง

รวบคาด่าน 6 โจ๋ รับจ้างขนยาเสพติดกว่า 2 แสนเม็ด

รวบคาด่าน 6 โจ๋ รับจ้างขนยาเสพติดกว่า 2 แสนเม็ด

บัณฑิตย์  พันธ์พลากร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงราย