วันที่ 19 พ.ย. เวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กำแพงแสน จ.นครปฐม รับแจ้งเหตุรถบรรทุกพ่วงพลิกคว่ำ มีแป้งมันตกหล่นและทำให้รถพ่วงขวางกราจราจร ที่ถนนมาลัยแมน ม.10 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม จึงประสานรถยกและเจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม เพื่อเร่งระบายการจราจร ในที่เกิดเหตุเป็นถนนมาลัยแมนฝั่งมุ่งหน้าไปจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นทางโค้ง ตรงข้ามหน้าวัดลาดหญ้าไทร พบรถพ่วงพลิกคว่ำขวางผิวการจราจร สภาพหัวลากทะเบียน 71-9599 นครปฐม หักหัวขวางลำกลางถนน ลูกพ่วงทะเบียน 72-2737 นครปฐมเอียงข้างหลุดจากหัวพ่วง โดยมีผงแป้งมันที่ใส่มาในบิ๊กแบ๊กตกหล่นอยู่เต็มถนน ซึ่งหน้าที่ได้ใช้รถยกและรถเครนใหญ่ขนาด 30 ตัน มาคอยช่วยยกรถที่คว่ำออกจากผิวการจราจรและเร่งนำผงแป้งมันขนย้ายออกเพื่อเปิดผิวการจราจรที่ถูกขวางจาก 3 เลน เหลือ 1 เลน โดยการจราจรทำให้รถติดขัดอย่างหนัก โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุดังกล่าว

 

สอบถามนายเอกชัย ใจซื่อ อายุ 36 ปี คนขับรถบรรทุกพ่วง บอกว่า ตนเองได้ขับรถบรรทุกพ่วง ออกมาจากตัวเมืองนครปฐม โดยได้บรรทุกผงแป้งมันสำปะหลังมาทั้งตัวบรรทุกและลูกพ่วงน้ำหนักกว่า 30 ตัน เพื่อจะไปส่งโรงงานทำอาหารสัตว์ที่เขตอำเภอกำแพงแสน เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเป็นทางโค้ง โดยมีรถบรรทุกแก๊สพยายามแซงขึ้นไปด้านหน้า ขณะที่กำลังแซงช่วงเข้าโค้งรถแก๊สเกิดเสียหลัก ตนเองขับมาด้านหลังพยายามเบรกแต่ไม่อยู่เพราะรถมีน้ำหนักมาจึงได้หักหลับเพราะกลัวจะเข้าไปพุ่งชน ทำให้รถเสียการทรงตัวและเกิดการสะบัดหัวลากกับลูกพ่วงไถลไปคนละทิศละทาง ก่อนจะพลิกคว่ำทำให้ผงแป้งตกเกลื่อนผิวการจราจร และตัวรถก็ขวางการจราจร

โชคดีไม่มีมีใครเจ็บหรือตายเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กูภัยได้พยายามขนย้ายรถออกจากผิวการจราจรเพื่อเปิดช่องทางการเดินรถที่ติดขัดนานนับชั่วโมงให้คลี่คลายสำหรับคนที่จะสัญจรไปยังจังหวัดสุพรรณบุรีและทางภาคเหนือคาดว่า จะให้เสร็จก่อนค่ำคืนนี้ให้ได้ก่อนจะมีประชาชนเดินทางเพิ่มขึ้นเย็นนี้

ปนิทัศน์ มามีสุข  นส.ปณิดา มามีสุข  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครปฐม