วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองผบช.ภาค 6 ใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่สามอำเภอท่องเที่ยวหลักของเพชรบูรณ์ เพื่อตรวจเส้นทางการจราจรเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวและสกัดกั้นกลุ่มแว้นที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว โดยมี พ.ต.อ.ชัยชัช แจ่มจันทร์ รอง ผบก.ภจว.พช. พ.ต.อ.วชิระ โลหะเวช ผกก.สภ.หล่มสัก พ.ต.อ.ธีระพงษ์  ผลนาค ผกก.สภ.หล่มเก่า พ.ต.อ.ศรายุทธ แผลงปัญญา ผกก.สภ.เขาค้อ ร่วมวางแผนโดย พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองผบช.ภาค 6 กล่าวว่า จากการบินสำรวจพบว่าการจราจรส่วนมากยังคล่องตัว ปริมาณรถยังไม่มาก ยกเว้นบริเวณวัดผาซ่อนแก้วที่การจราจรเริ่มติดขัด แต่ทั้งนี้ได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ตามจุดต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกและจัดการจราจรให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

และนอกจากนั้นตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ได้มีมาตรการปิดประตูตีแมวเพื่อสกัดกั้นและจับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยความประมาท หวาดเสียว รวมทั้งจับกุม ตรวจยึด รถจักรยานยนต์ที่เสียงดัง ดัดแปลงสภาพ โดยให้สถานีตำรวจในสังกัดดำเนินการอย่างเข้มงวด ซึ่งขณะนี้ปรากฎว่ามีผลการปฏิบัติงานเป็นที่น่าพอใจ

ต่อมาพ.ต.อ.วชิระ โลหะเวช ผกก.สภ.หล่มสัก แถลงผลการปฏิบัติการปิดประตูตีแมวในส่วนของ สภ.หล่มสัก ซึ่งตั้งแต่มีทริปกลุ่มไม่อาบน้ำมาท่องเที่ยวภูทับเบิก สภ.หล่มสักได้ดำเนินการจับกุม ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่ดัดแปลง เสียงดัง และและอุปกรณ์ไม่ครบได้แล้วจำนวน 50 คัน และจากผลการปฏิบัติการดังกล่าวก็สามารถจับกุมยาเสพติด (ยาบ้า) ได้จำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ดำเนินคดีตามกฎหมายไปแล้ว

 

ทั้งการการปฏิบัติการปิดประตูตีแมว จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกวัน ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยเฉพาะในวันหยุดติดต่อกันหลายวันก็จะมีการเข้มงวดเป็นพิเศษ  และจากการปฏิบัติที่ผ่านมาปรากฏว่าวันนี้ซึ่งเป็นวันแรกของวันหยุดยาว ปรากฏว่า แทบจะไม่มีรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่ในลักษณะแข่งขันกันเหมือนอาทิตย์ที่ผ่านมาเลย

นิติพงษ์ ศรีสุวรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเพชรบูรณ์