วันที่ 17 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00 น. มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ภ.จ.อุดรธานี ว่ามีจระเข้ขนาดใหญ่พยายามมุดรั้วตาข่ายข้าง บ้านหลังหนึ่ง ที่หมู่ 8 ชุมชนบ้านหนองใหญ่ ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี พยายามจะเข้าไปกินไก่ในเล้า ภายในบริเวณบ้านที่อยู่ติดกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย พร้อมด้วยอุปกรณ์ ในการจับ รุดออกไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุ อาสากู้ภัยฯและชาวบ้านได้ ช่วยกันหาวิธีจับจระเข้ขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 3 เมตรเศษ น้ำหนักน่าจะไม่ต่ำกว่า 80 กิโลกรัม โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง จึงสามารถจับมันได้สำเร็จ เริ่มจากใช้เชือกทำเป็นบ่วงมัดปาก และลำคอ และโยนผ้าปิดตาของมันไว้ จากนั้นได้ใช้เชือกไนล่อนลากตัวของมันออกมาในที่โล่ง เพื่อช่วยกันมัดขาทั้งสี่ข้างบริเวณใต้ต้นขนุน ซึ่งมี ชายฉกรรจ์ 5 คน ช่วยกันจับและหามออกมาใส่รถตู้ฉุกเฉินของมูลนิธิฯ นำไปเก็บรักษาไว้ที่มูลนิธิฯ เพื่อรอเจ้าหน้าที่ประมง จ.อุดรธานี มารับตัวไปในที่ปลอดภัยและห่างจากผู้คน แต่จระเข้ไม่ยอมขึ้นรถไปโดยง่าย พยายามดิ้นลงจากรถ เนื่องจากผ้าที่คลุมดวงตาของมันหลุดออก ทำให้มันตกใจตามสัญชาตญาณ เมื่อเผชิญหน้ากับคนที่เข้ามาจับตัวหรือเข้าใกล้ ซึ่งอาสากู้ภัยฯต่างพากันตกใจ เนื่องจากไม่เคยจับจระเข้ขนาดใหญ่ เคยจับแต่งูขาดเล็ก งูเหลือม และตัวเงินตัวทอง

 

นางกาญจนา เสงี่ยมพงษ์ อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 130/14 ม.8 บ้านหนองใหญ่ ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะที่น้องสาวเดินมากับสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้าน เพื่อมาให้อาหารไก่ในเล้าบริเวณหลังบ้าน และเมื่อมาถึงเล้าไก่สุนัขได้เห่า และจ้องมองไปที่รั้วตาข่ายของบ้านที่อยู่ติดกัน น้องสาวจึงเดินไปดูพบว่าเป็นจระเข้ จึงรีบวิ่งไปบอกตนและสามีในบ้าน ให้ช่วยแจ้งอาสากู้ภัยฯ มาจับ ซึ่งตนและสามีไม่เชื่อ คิดว่าน่าจะเป็นตัวเงินตัวทอง หรือไม่ก็งูเหลือม ที่เคยเข้ามาขโมยกินไก่ในเล้าเป็นประจำ พอตนและสามีมาดูก็พบว่าเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ รู้สึกตกใจมาก และไม่เคยคิดเลยว่าจะมีจระเข้ในชุมชนหมู่บ้านของเรา คาดว่าเป็นจระเข้เลี้ยงและคงหลุดออกมาจากแหล่งที่พักอาศัยของเจ้าของมัน

ส่วนนางสาวพิชยา เชี่ยวการรบ หรือเจ๊หน่อย อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที 99 ม.8 ชุมชนบ้านหนองใหญ่ ต.หมากแข้ง ทน.อุดรธานี เปิดเผยว่า รู้สึกตกใจมากที่เพื่อนบ้านมาแจ้งว่าพบจระเข้ขนาดใหญ่อยู่ในรั้วบ้าน เพราะบ้านอยู่ห่างจากหนองน้ำ สระน้ำ คิดว่าจระเข้ตัวนี้เป็นจะเข้เลี้ยง ที่หลุดลอดออกมาจากที่พักอาศัย หรือบ้านของคนเลี้ยง และต้องขอขอบคุณอาสากู้ภัยมูลนิธิฯอย่างมากที่มาช่วยจับ เพราะจระเข้ตัวใหญ่มากและเป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง ในส่วนตัวตนมีความเชื่อว่า จระเข้ตัวนี้อาจจะมาให้โชคตามคำ โบราณบอกไว้ และจะลองเสี่ยงโชคซื้อลอตเตอรี่เลขที่บ้าน คือหมายเลข 99 เผื่อเขาจะมาให้โชคก้อนใหญ่ก็เป็นไปได้

 

 

นายไพบูลย์ วงชัยยา หน.กลุ่มงานวิชาการ สน.ประมง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จระเข้ที่จับได้มีอายุมากกว่า 1 ปี ไม่มีเครื่องหมายหรืออุปกรณ์ บ่งบอกที่มาของจระเข้มาจากไหน มีความสมบูรณ์ไม่หิว และมีความเชื่องจับง่าย การตรวจพบจระเข้ในลักษณะนี้ จะต้องถูกส่งไปเก็บรักษาไว้ที่ ศูนย์ประมง จ.ขอนแก่น เพื่อรวบรวมส่งไปไว้ที่ศูนย์ฯ จ.พิจิตร ระหว่างรอประกาศหาเจ้าของ

ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง  พ.ศ. 2546 จระเข้น้ำเค็มและจระเข้น้ำจืด เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลื้อยคลาน ลำดับที่ 34 และ 35 และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่เพาะพันธุ์ได้ ส่วนในพื้นที่อุดรธานีมีการแจ้งเลี้ยง และครอบครองจระเข้ 13 แห่ง ที่ อ.ประจักษ์ 1 แห่ง , อ.หนองหาน 1 แห่ง , อ.ไชยวาน 1 แห่ง , อ.เพ็ญ 2 แห่ง อ.กุมภวาปี 2 แห่ง และ อ.เมือง 6 แห่ง  โดยในเขต ทน.อุดรธานี ไม่มีการแจ้งการครอบครองหรือเลี้ยง สำหรับจระเข้าตัวที่จับได้ น่าจะเป็นจระเข้เลี้ยง โดยไม่ได้รับอนุญาตถูกต้อง เมื่อประกาศหาเจ้าของคาดว่าคงไม่มีใครแสดงตัว หรือยอมรับเป็นเจ้าของ ”  

นายกฤษดา  จันทร์ดวง  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อุดรธานี คมชัดลึก