ผู้สื่อข่าวรายงาน หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา จับมือ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 สกัดแรงงานผิดกฎหมายลักลอบข้ามชายแดน โดยสามารถจับได้ 8 คนพร้อมผู้นำพาชาวไทยอีก 1 คน เบื้องต้นยอมรับสารภาพว่าต้องการเข้ามาหางานทำในประเทศไทยเนื่องจากในฝั่งกัมพูชาไม่มีงานทำประกอบกับน้ำท่วม 

พันเอกอนันต์ เหมะบุตร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจตาพระยา พร้อมพันตรวจเอก ฐาปนนท์ หน่องพงษ์ ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 และพันตำรวจโท เรืองเดช ธรรมนันท์ รองผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว นำเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา, เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้วจำนวนหนึ่ง ออกทำการลาดตระเวนตามแนวชายแดน และพื้นที่เสี่ยงต่างๆ ในพื้นที่ อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เพื่อป้องกันและจับกุมแรงงานผิดกฎหมายลักลอบข้ามชายแดน และป้องกันการลักลอบนำเอาสิ่งผิดกฎหมายต่างๆข้ามชายแดนอย่างเข้มงวด

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดร่วมดังกล่าวได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า มีรถจักรยานพ่วงข้างต้องสงสัยวิ่งมาบนถนนสายบ้านโคกไม้งาม-บ้านละลมติม โดยรถจักรยานยนต์พ่วงข้างคันดังกล่าวท่าทางมีพิรุธและบรรทุกคนมาเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงออกไล่ติดตามไปจนสามารถหยุดรถจักยานยนต์คันดังกล่าวได้ที่บริเวณสามแยกปากซอยเทศบาลโคกสูงกับโรงเรียนทัพยา ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไทยกัมพูชาประมาณ 10 กิโลเมตร และจากการตรวจสอบรถจักรยานยนต์ดังกล่าวพบนายสุริยา เฉิดกระโทก ชาวไทย อายุ 40 ปี ที่อยู่หมู่ 13 ตำบลหนองม่วง อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เป็นคนขับ ภายในรถมีแรงงานกัมพูชานั่งโดยสารมาด้วยทั้งหมดจำนวน 8 คน แยกเป็นชาย 3 คนหญิง 5 คน โดยแรงงานกัมพูชาทั้งหมดไม่มีหนังสืออนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทยแต่อย่างใดเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาทำการสอบสวนอย่างละเอียด

 

ซึ่งจากการสอบสวนแรงงานกัมพูชาทั้งหมดโดยผ่านล่ามแปลภาษากัมพูชา แรงงานกัมพูชายอมรับสารภาพว่าต้องการเดินทางไปทำงานก่อสร้างที่ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง เนื่องจากในฝั่งกัมพูชาไม่มีงานทำ ประกอบกับช่วงนี้ฝนตกน้ำท่วมในหลายพื้นที่จึงทำให้พวกตนลำบากมากไม่มีเงินซื้อหาอาหารมาให้คนในครอบครับกิน จึงชักชวนกันลักลอบเดินทางข้ามชายแดนบริเวณบ้านหนองจาน ตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง ในเวลากลางคืน หลังข้ามชายแดนมาได้แล้วได้ติดต่อให้นายสุริยาฯชาวไทยขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้ามมารับที่ชายแดนเพื่อนำไปส่งในเขตพื้นที่อำเภอวัฒนานคร โดยพวกตนจะจ่ายเงินค่าจ้างให้นายสุริยาฯคนละ 500 บาท หลังสอบสวนเสร็จเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรโคกสูงดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สระแก้ว สกัดเข้มชายแดน รวบแรงงานผิดกฎหมายลอบเข้าเมือง 8 ราย พร้อมผู้นำพาคนไทย

 

นายยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสระแก้ว

อุทาหรณ์ พนักงานส่งน้ำแข็งจอดรถนอนข้างทาง โดนฉกทรัพย์ ตำรวจไวตามรวบทันควัน