เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบของกองกำลังผาเมือง ปฏิบัติการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด พันเอก สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 สั่งการให้จัดกำลังพลจากกองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณ บ้านผาหมี ม. 6 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ร่วมกับฝ่ายปกครอง

กองกำลังผาเมือง ตรวจยึดยาเสพติดกว่า 2 ล้านเม็ด

 

จนกระทั่งเมื่อเวลา 19.00 น.ได้ตรวจการณ์พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ 15 คน สะพายเป้ผิดปกติ เดินเข้ามาทางไหล่เขาใกล้ถนนทางขึ้นพระธาตุดอยตุง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งสัมภาระและวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ได้ยิงปืนเตือนให้หยุด แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวใช้ความชำนาญในพื้นที่สามารถหลบหนีไปได้ จึงไม่สามารถจับกุมตัวได้ เจ้าหน้าที่จึงได้จัดกำลังควบคุมพื้นที่เกิดเหตุรัศมี 500 ม. จำนวน 4 ชุดปฏิบัติการ

กองกำลังผาเมือง ตรวจยึดยาเสพติดกว่า 2 ล้านเม็ด

ต่อมาเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 เวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารได้จัดกำลังเข้าพิสูจน์ทราบพื้นที่เกิดเหตุ ตรวจพบเป้สะพายหลัง จำนวน 13 เป้ ภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) สัญลักษณ์ 999 รวมจำนวนประมาณ 1,950,000 เม็ด หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมและจัดเก็บวัตถุพยานตรวจสอบรายนิ้วมือเพื่อขยายผลหาผู้กระทำความผิด ส่วนของกลางทั้งหมดได้นำส่งให้ ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สาย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

บัณฑิตย์  พันธ์พลากร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงราย