เมื่อเวลา 10.30 น.ของวันที่ 16 กันยายน 2563 นายปกรณ์ จีนาคำ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน จัดแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน ที่ห้องประชุมจองคำ ชั้นสองสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ในประเด็นเกี่ยวกับการจัดงานประเพณีเทศกาลออกพรรษาหรืองานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ดประจำปี 2563 โดยกำหนดขึ้นในระหว่างวันที่ 29 เดือนกันยายน ถึง 10 ตุลาคม 2563 เพื่อเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งประเพณีอันดีงามของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ชาวไทยใหญ่ได้ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลานาน เพราะเกิดจากการเลื่อมใสศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา

โดยจะจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ มากมายทั้งการประกวดการแข่งขัน และการแสดง เช่น การประกวดศิลปะและวัฒนธรรมไทยใหญ่ การประกวดรำไต การประกวดมองกาก การประกวด ก้าแลว (รำดาบ ) ก้าลาย (รำมือปล่าว) การประกวดตีกล้องมองเซิง ประเภทเยาวชน และประชาชน การประกวดตีกลองก้นยาว ประเภทเยาวชน และประชาชน  การประกวดการแสดงรูปสัตว์  2 เท้า และ 4 เท้า การประกวดการแสดงของนักเรียนและชุมชนต่างๆ การแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ เช่น วอลเลย์บอลประเภทประชาชนชาย และประชาชนหญิง ตะกร้อลอดห่วงประชาชนชาย เซปักตะกร้อประเภทเยาวชนชายอายุไม่เกิน 17 ปี และประชาชนชาย  เปตองประเภทคู่ทั่วไป บาสเกตบอล ประเภทประชาชนชาย และประชาชนหญิง ระหว่างวันที่ 29 – 30 กันยายน 2563

กิจกรรมตลาดย้อนยุคของชาวไทยใหญ่ (กาดพีดเหลินสิบเอ็ด) ระหว่างวันที่ 29 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม 2563 บริเวณถนนสิงหนาทบำรุงตลอดสาย และจะมีการนำเอาจองพาราใหญ่มาตั้งโชว์ในบริเวณงานจำนวน 12 ขบวนเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงานได้ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกในช่วงเวลา 19.00 น.ถึง 22.00 น.ในส่วนวันที่ 2 ตุลาคม 2563 ระหว่างเวลา 18.00 น. ถึงเวลา 22.00 น. จะมีการประกวดจองพาราที่นำมา ประดับไว้หน้าบ้าน นอกจากกิจกรรมต่างๆที่กล่าวมานี้ทางเทศบาลยังจัดให้มีกิจกรรมตลาดนัดออกพรรษา ณ บริเวณถนนพาณิชย์วัฒนา (ด้านหลังตลาดสดเทศบาล) และยังจัดให้มีสวนสนุกสำหรับเด็กๆตลอดจนมหรสพต่างๆเช่นการแสดงของเด็กนักเรียน และชุมชน การจำหน่ายสินค้าโอทอบ

ในส่วนที่พักที่จะรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในจังจังหวัดแม่ฮ่องสอนในช่วงเทศกาลออกพรรษา ซึ่งบ่งบอกถึงการเริ่มต้นเทศกาลการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอนนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนกล่าวว่าไม่มีปัญหาเรื่องที่พักพร้อมทุกอย่างหากไม่เพียงพอเราได้สำรองพื้นที่ไว้ที่โรงเรียน จึงอยากเรียนเชิญนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอนให้เยอะๆช่วงนี้อากาศกำลังดี เรามาร่วมกันทำบุญตัดบาตรเทโวโรหณะ บนพระธาตุดอยกองมู ซึ่งพระสงฆ์ท่านจะเดินรับบาตรลงมาตามบันไดหลายสิบขั้นทำให้บรรยากาศสวยงามและอิ่มบุญไปด้วยกันในวันที่ 2 ตุลาคม 2563 เวลา 06.00น.

เกียรติศักดิ์  รักสัตย์ ผู้สื่อข่าวภูมภาค จังหวัดแม่ฮ่องสอน