วันนี้ (16 กันยายน 2563) เวลา 14.00 น.ที่ สภ.เชียงคำ นางอาธิรยา คงปลี อายุ 32 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวป้ากาบ ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังใน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้นัดไกล่เกลี่ยทำความเข้าใจกับนักเลงคีย์บอร์ด ผู้ที่คอมเมนท์ซึ่งส่อเจตนาทำให้ทางร้านเสื่อมเสียชื่อเสียง ร่วม 10 ราย จากเหตุการณ์ที่มีการโพสต์กล่าวหา ใส่ร้ายร้านก๋วยเตี๋ยวป้ากาบ ว่าด่าทอลูกค้าซึ่งเป็นเด็กนร. และญาติผ่านเพจฯชื่อดังเพจ.หนึ่งในอ.เชียงคำ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา จนมีการคอมเม้นท์ต่อกรณีดังกล่าวด้วยถ้อยคำหยาบคาย รุนแรง จนสร้างความเสียหายให้กับทางร้านเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องชื่อเสียงเกียรติยศและรายได้ที่หายไปกว่าครึ่ง จนนางอาธิรยา ต้องออกมาปกป้องศักดิ์ศรีตนเอง ได้เก็บรวบรวมหลักฐานทั้งหมดที่มีการโพสต์และคอมเม้นท์ ที่มีข้อความกล่าวหา ใส่ร้ายว่าตนเองด่าทอลูกค้า โดยเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.กิตติภพ ผิวเหลือง พนักงานสอบสวน ร้อยเวร สภ.เชียงคำ เพื่อเอาผิดกับน.ส.บี คนโพสต์และคนคอมเม้นท์

ต่อมากลุ่มผู้ที่คอมเมนต์ต่อว่าทางร้านฯ เริ่มทยอยเดินทางกันมาพบกับนางอาธิรยา ที่ สภ.เชียงคำจนเกือบครบ ผลการเจรจาของทั้งสองฝ่ายเป็นไปโดยบรรยากาศที่เห็นอกเห็นใจกัน ทั้งนี้ทางกลุ่มผู้คอมเม้นท์ ได้กล่าวขอโทษด้วยความจริงใจ เพราะว่าที่พิมพ์ลงไปนั้น ไม่ได้วิเคราะห์พิจารณาของที่มาที่ไปของเหตุการณ์นั้น คอมเมนต์โดยใช้อารมณ์โดยปราศจากเหตุผล จากนี้ต่อไป ตนเองจะคอมเมนท์ด้วยความระมัดระวังมีสติไตร่ตรอง ส่วนบางเลยถึงกับบอกว่า จะเลิกคอมเมนท์ไปตลอดชีวิตเลย ส่วนเจ้าของเพจฯ ทางจนท.จะได้เรียกมาพูดคุยกไกล่เกลี่ยก่อน ถ้าไม่มาก็จะดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.กิตติภพ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า หลังจากที่ผู้เสียหายได้มาร้องทุกข์พร้อมหลักฐานกับตนเองแล้ว เบื้องต้นจะขอตรวจสอบดูก่อนว่าข้อความของคนโพสต์และคนคอมเม้นต์จะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จริงจึงได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ในเบื้องต้นได้ดำเนินคดีกับ น.ส.บี (เจ้าของโพสต์) ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ใน มาตรา 326 และมาตรา 328 ส่งให้ ศาลจังหวัดเชียงคำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนคนที่คอมเม้นท์ที่ยังไม่มาและเจ้าของเพจฯ ต้นเรื่อง ทางจนท.จะได้เรียกมาพูดคุยกไกล่เกลี่ยก่อน ถ้าไม่มาก็จะดำเนินคดีต่อไป 

นพพร ทาทาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พะเยา