วันที่ 15 ก.ย.2563 เวลา 06.30 น. ร.ต.อ. อดิชัย ลี้แสน รอง สวป.สภ.แม่สายได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่าเกิดเหตุ ชายใช้อาวุธไล่ทำร้ายร่างกายชาวบ้าน บริเวณบ้านป่ายาง ม.8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงรุดไปที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงมีชาวบ้านให้ข้อมูลว่า มีชายวัยกลางคน ขับขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนไปเขย่าประตูบ้านคนอื่น และทุบตู้กระจกขายอาหารหน้าร้านค้าในชุมชน ที่ตั้งอยู่ในเทศบาลตำบลแม่สาย จากนั้นได้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายชาวบ้านตามชุมชนบ้านป่ายาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน คือ นายอายิ กุเลา อายุ 57 ปี ถูกฟันและได้รับบาดเจ็บสาหัส มีบาดแผลถูกฟันที่บริเวณลำคอและตามร่างกายหลายแผล เหตุเกิดบริเวณสี่แยกสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สาย

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายพรชัย อายุ 52 ปี มีภูมิลำเนาอยู่บ้านป่ายาง ม.8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงรายเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปยัง สภ.แม่สายเพื่อสอบสวนหามูลเหตุในการก่อคดีครั้งนี้ ซึ่งขณะเกิดเหตุมีนายกิตติธร เรียบวง พนักงานรักษาความปลอดภัย ของสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สาย ได้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่าขณะที่ตนเองเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่อยู่ได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือจากผู้บาดเจ็บถูกไล่ฟัน จึงเข้าไปแย่งมีดจากมือคนร้ายและจับกุมตัวผู้ก่อเหตุเอาไว้ได้ จากนั้นจึงเรียกหน่วยกู้ภัยเพื่อทำการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

ระทึก หนุ่มคลั่งขี่จักรยานยนต์ไล่ทำร้าย ปชช. บาดเจ็บ 2 ราย คาดมีอาการทางจิต

จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียงทราบว่า นายพรชัยอยู่บ้านคนเดียว บางครั้งก็ดี บางครั้งก็คล้ายเป็นคนสติไม่ค่อยดี ชอบพูดจาคนเดียว และเคยก่อเหตุทำร้ายชาวบ้านมาแล้วหลายครั้ง ทราบว่าญาติเคยพาไปรักษาอาการ แต่ไม่ทราบรายละเอียด คาดว่าผู้ก่อเหตุอาจจะขาดยา เพราะก่อนเกิดเหตุนายพรชัยพูดซ้ำๆ ว่าเงินหาย จึงอาจเกิดความเครียดจนไปก่อเหตุดังกล่าว

ระทึก หนุ่มคลั่งขี่จักรยานยนต์ไล่ทำร้าย ปชช. บาดเจ็บ 2 ราย คาดมีอาการทางจิต

บัณฑิตย์  พันธ์พลากร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงราย