จากที่เกิดฝนตกเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.วันที่ 1 ส.ค.2563 ถึงวันนี้ฝนยังตกต่อเนื่องในเกณฑฺทั่วไปของ จ.เลย ส่งผลกระทบต่อประชาชน เรือกสวน ไร่นา และหมู่บ้าน โดยเฉพาะ อ.เมืองเลย ต.ธาตุ อ.เชียงคาน  ทั้งน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มทับถนน น้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร ถนนถูกตัดขาด ต้นไม้ใหญ่ล้มทับสะพาน และกระแสไฟฟ้าดับ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 ส.ค.2563  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย และลงเรือท้องแบนเข้าไปดูการช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่กลางสวนยาพารา พบว่าน้ำป่าไหลท่วมลงยังหมู่บ้านสูบ 3 หมู่ บ้านนาน้ำมัน บ้านเพีย บ้านหนองดอกบัว บ้านวังแคน น้ำท่วมถนน 3 ช่วง สูงประมาณ 30 ซม.รถเล็กไม่สามารถเดินทางได้การสัญจรถูกตัดขาด ต้นไม้ใหญ่หักทับสะพาน คอสะพานทรุดเป็นหลุมใหญ่  อีกทั้งยังมีประชาบนติดอยู่ในบ้านกลางสวนยาพารา 3 คนที่บ้านเพีย  เรือท้องแบนยังไม่สามารถเข้าช่วยเหลือได้เนื่องกระแสน้ำรุนแรงมาก และประชาชนปีนต้นไม้หนีน้ำ 2 คนที่บ้านหนองนาทราย ต.นาดินดำ อ.เมืองเลย 

นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย เปิดเผยว่า สวาเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้มาจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องเข้าเป็นวันที่ 2 น้ำไหลมาอย่างรวดเร็วและรุนแรงมาบรรจบกันของลำน้ำลายกับลำน้ำนาน้ำมัน  ก่อนที่จะไหลลงสู่แม่น้ำเลยและแม้น้ำโขง จากการสำรวจพบว่าทั้ง 12 หมู่บ้านของ ต.น้ำสวยฯ ถูกน้ำท่วมทั้งบ้านเรือนโดยเฉพาะบ้านสูบ น้ำสูงถึงหน้าต่างหรือสูง เฉลี่ย1-2 เมตร ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือ เสียชีวิต หรือสูญหายแต่อย่างใด มีเพียงติดอยู่ในบ้านกลางสวนยางพาราและอยู่บนต้นไม้อยู่ระหว่างการช่วยเหลือ ด้านการช่วยเหลือวันนี้มีหน่วยกู้ชีพกู้ภัย มีทหาร 60 นายจากมณฑลทหารบกที่ 28 อบต.น้ำสวย เทศบาลตำบลน้ำสวย ผู้นำชุมชน หมู่บ้าน จิตอาสา นำรถใหญ่ รถโฟวินมาช่วยเหลือและตัดต้นไม้ใหญ่ที่ล้มทับสะพานคอนกรีต ออกแล้วในขณะนี้  พร้อมขนสิ่งของ ทรัพย์สินขึ้นไปอยู่ที่สูงส่วนฝายห้วยน้ำนาน้ำมันบ้านสูบก็แตกหักด้วยกระแสความแรงของน้ำ และได้จัดเจ้าหน้าที่นำอาหาร ข้าวกล่อง น้ำมาบริการและช่วยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในเบื้องต้นด้วย  ส่วนพื้นที่การเกษตร ถนน สะพาน ฝาย และบ้านเรือนประชาชนที่เสียหายครั้งนี้ต้องปฏิบัติการในช่วงความรุนแรงก่อน  เพราะฝนยังตกไม่หยุด จากนั้นจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำการสำรวจเพื่อเยียวยาช่วยเหลือต่อไป

บุญชู  ศรีไตรภพ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย