ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากรณีมีกลุ่มวัยรุ่นได้อุ้มสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนของ น.ส.ชัชนี คงเมือง อายุ 38 ปี เจ้าของร้านค้าไม้หน้าค่ายพ่อขุนผาเมือง ซึ่งเป็นหลานสาวของว่าที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ แล้วนำไปแลกเป็นค่าอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่อำเภอบึงสามพัน ต่อมาเจ้าของร้านอาหารได้นำมาคืนหลังจากเห็นข่าวในโซเชียล โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.ค.2563 ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 31 ก.ค.2563 พ.ต.ท.ณภัทร แสงเมือง สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองเพชรบูรณ์ได้เชิญตัว น.ส.ชัชนี คงเมือง เจ้าของสุนัขมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมหลังจากก่อนหน้านี้ น.ส.ชัชนี ได้มาแจ้งความร้องทุกไว้แล้วเมื่อวันที่ 27 ก.ค.2563 ที่ผ่านมา โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุซึ่งเป็นจุดที่คาดว่าสุนัขตัวดังกล่าวได้หายไป เป็นพื้นที่หลังบ้านติดกับห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ซึ่งสุนัขตัวดังกล่าวและเพื่อนอีก 1 ตัวชอบมาวิ่งเล่น และคาดว่าสุนัขจะวิ่งเตลิดเข้าไปในลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าดังกล่าวแล้วถูกอุ้มขึ้นรถไป

และขณะที่กำลังดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมอยู่นั้นได้มีโทรศัพท์ลึกลับโทรเข้ามาหา น.ส.ชัชนี แต่ไม่ได้แนะนำว่าตัวเองเป็นใคร พูดเพียงว่าจะคุยกับ น.ส.ชัชนี เป็นการส่วนตัว และขอให้ น.ส.ชัชนีเข้าไปคุยโทรศัพท์ในห้องเป็นการส่วนตัว น.ส.ชัชนีจึงได้เข้าไปโทรศัพท์ในห้องของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ซึ่งเงียบไม่มีเสียงรบกวน ด้านต้นสายก็พูดและย้ำว่าจะขอคุยกับ น.ส.ชัชนี พร้อมทั้งถามว่าได้สุนัขคืนแล้วใช่หรือไม่ จากนั้นก็ตัดสายไป จึงทำให้ไม่ทราบว่าใครโทรมา และมีจุดประสงค์อะไร

แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวไปตรวจสอบ เพื่อที่จะได้รู้ว่าใครเป็นเจ้าของ เพื่อที่จะได้เชิญตัวมาทำการสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการขโมยสุนัข ของ น.ส.ชัชนีหรือไม่ และนอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งขอภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางและจุดที่คาดว่ากลุ่มวัยรุ่นผ่านเพื่อนำมาประกอบในการดำเนินคดีกับกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวต่อไป

ด้าน น.ส.ชัชนี ยืนยันว่าหากผู้ก่อเหตุติดต่อมาเพื่อที่จะขอโทษตนก็ยินดีอาจจะไม่ติดใจดำเนินคดี แต่ถ้าไม่มาตอนนี้หากเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจนทราบว่าเป็นใครแล้วตนก็จะไม่ยอมความและจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

นิติพงษ์ ศรีสุวรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเพชรบูรณ์