ความคืบหน้า กรณีที่ น.ส.กฤษณา ขวัญศรี อายุ 23 ปี คุณแม่วัยสาวชาวจังหวัดชัยนาท ที่ไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2563  แล้วลูกได้เสียชีวิตระหว่างทำคลอด  ซึ่งหลังสูญเสียลูกเธอได้โพสต์เฟสบุ๊ก  คาใจการทำคลอดของแพทย์พยาบาล ที่ไม่ยอมให้เธอเบ่งคลอด จนสุดท้ายลูกเธอเสียชีวิต และระหว่างรอผลชัณสูตรศพ จากแพทย์โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ในวันนี้ (1 ส.ค.) เวลา 11.44 น. เธอและสามี ก็ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท เพราะติดใจการเสียชีวิตของลูก และขอให้ตำรวจส่งศพลูกไปสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหลังจากตำรวจรับแจ้งความ ก็ได้มอบหมายให้มูลนิธิร่วมกตัญญูชัยนาท ไปรับศพทารกที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เพื่อจะไปส่งโรงพยาบาลตำรวจ

แต่ปรากฏว่า เมื่อเวลา 18.00 น. น.ส.กฤษณา และสามี กลับได้รับข่าวร้ายซ้ำอีก เมื่อจะไปขอรับศพลูกชาย ที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เพื่อส่งตัวไปผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลตำรวจ กลับได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ว่าได้เกิดการสลับศพทารกขึ้น โดยได้มอบศพลูกชายของ น.ส.กฤษณา ไปให้กับบุคคลอื่น ที่มาขอรับศพทารกเพศชายเช่นเดียวกัน และผู้ที่รับศพไปนั้น ก็ได้นำศพไปเผาที่วัดศรีวิชัยวัฒนาราม อ.เมืองชัยนาท แล้วตั้งแต่ 10 โมงเช้าที่ผ่านมา ทำให้ น.ส.กฤษณาและสามี ตกใจและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะไม่คิดว่า โรงพยาบาลจะทำงานชุ่ยเช่นนี้ ยิ่งเป็นการตอกย้ำความคลางแคลงใจ ที่ว่าลูกชายต้องเสียชีวิตแบบไม่ปกติ  จึงได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท เพิ่มเติม เพื่อเอาผิดกับโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร และในสัปดาห์หน้าจะเดินทางเข้าไปร้องเรียนที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด

ด้านผู้บริหารโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร หลังทราบเรื่องสลับศพทารก ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทันที  และให้นิติกรและพยาบาลเวร เดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเกี่ยวกับการสลับศพทารก กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชัยนาท โดยปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลใดๆ กับสื่อมวลชนในขณะนี้

ขณะที่เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา เพจชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้โพสต์เฟสบุ๊กว่า #งามไส้ โรงพยาบาลชัยนาท ทำลูกเค้าตายตอนคลอด วันนี้ชมรมให้พ่อเด็ก ไปแจ้งความตำรวจ ให้เอาศพไปผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลตำรวจ ปรากฏว่าโรงพยาบาลไม่ให้ไปผ่า พอนำหมายไปบอกว่าเอาเด็กไปเผาแล้ว อ้างหยิบศพเด็กผิด วันอังคารชมรมนำครอบครัวเด็ก ร้องรมต.สาธารณสุขให้ตั้งกรรมการสอบและเอาผิดกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลกับผู้ที่เกี่ยวข้อง แย่จริงๆ

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาท