วันที่ 31 ก.ค. 63  ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณบ้านเลขที่ 2  หมู่ที่ 5  ตำบลสีบัวทอง  อำเภอแสวงหา  จังหวัดอ่างทอง  พบว่ามีชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียง  ต่างเดินทางมากราบไหว้  พร้อมส่องขันน้ำมนต์  หัวกะโหลกมนุษย์  โครงกระดูกมนุษย์โบราณ  ที่กลายเป็นฟอสซิล  สัตว์  รวมทั้งมีด  ขวานหิน  เครื่องปั้นดินเผา  ของ นาย สมเกียรติ  บริบูรณ์ อายุ 54 ปี  กันอย่างต่อเนื่อง  โดยมาจุดธูปกราบไหว้ขอพร  ส่องเลขเด็ดในขันน้ำมนต์เห็นชัดเป็นเลข 64 - 74 - 764  เพื่อนำไปเสี่ยงดวง  และยังพบเรื่องราวชวนขนหัวลุก  เมื่อหญิงสาว 50 ปี  รายหนึ่งที่เข้าไปกราบไหว้ขอเลขเด็ดกับเพื่อนบ้าน  บอกว่าต้องตกใจขนหัวลุก  เมื่อพบว่าถ้วยชามสิ่งของโบราณนั้นขยับได้  ทั้งที่อยู่กันเพียง 2 คน  โดยไม่มีใครเดินผ่านมาเลยสักคน

ด้าน นาย สมเกียรติ  เล่าให้ฟังว่า  ทางนักโบราณคดี และเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร  ได้เข้าตรวจสอบเบื้องต้น  พบว่าเป็นวัตถุโบราณมีอายุราว 3,000 ปี  เป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์  และล่าสุดยังได้ขุดพบร่างกายมนุษย์เพิ่มขึ้นมาอีก  เป็นคล้ายหลุมฝังศพมนุษย์  และโครงกระดูกที่กลายเป็นฟอสซิล  มีสภาพที่สมบูรณ์มากลักษณะเป็นรูปคนในอยู่ภายในหลุมขนาดกว้าง 1.20 เมตร ยาว 2 เมตร  ลึกลงไป 50 เซนติเมตร  มีหัวกะโหลกมนุษย์ ฟัน 6 ซี่  พร้อมด้วย ซี่โครงแขนขาที่กลายเป็นฟอสซิล  ที่บริเวณพื้นที่นาอีกครั้ง  สร้างความฮือฮาแก่ผู้พบเห็น  และมีชาวบ้านในพื้นที่พร้อมนักท่องเที่ยวแห่เดินทางเข้าดูถ่ายรูปส่งขึ้นสังคมออนไลน์กันอย่างคึกคัก

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานั้นลูกสาวที่ทำงานอยู่ที่จังหวัดระยอง  ได้เดินทางมาเยี่ยมบ้าน  ตนเองก็ได้มอบเครื่องรางวัตถุโบราณคล้ายกระดูกหรืองาช้างที่ขุดพบ  มอบให้ไป 1 ชิ้นติดตัวไป  ในช่วงกลางดึก  ลูกสาวบอกว่ามีเงาดำคล้ายคนตัวใหญ่  มาปรากฏตัวให้เห็นและกวนตลอดคืน  อยากจะนำเครื่องรางมาคืน  ตนเองบอกว่าไม่ต้องนำกลับมาคืน  จึงได้จุดธูปบอกเล่าขอขมา  และเงาดำคล้ายคนตัวใหญ่  ก็ไม่มาปรากฏตัวให้ลูกสาวเห็นอีกเลย

ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายมาติด  บริเวณทางเข้าพื้นที่นาที่ขุดพบวัตถุโบราณ  มีข้อความว่า  ห้ามเข้าพื้นที่ โดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมีความผิดทางกฎหมาย  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเตรียมเข้าขุดตรวจสอบ  เพื่อค้นหาหลักฐานประวัติศาสตร์  เตรียมทำเป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง