วันที่ 26 ก.ค. 2563  ผู้สื่อขาวรายงานที่บริเวณกลางทุ่งนา  หมู่ที่ 5  ติดด้านข้างองค์การบริหารส่วนตำบลสีบัวทอง  อำเภอแสวงหา  จังหวัดอ่างทอง  พบร่างกายมนุษย์เป็นโครงกระดูก  จนกลายเป็นฟอสซิล  โดยมีสภาพสมบูรณ์มาก  ลักษณะเป็นรูปคนนอนอยู่ภายในหลุม  ขนาดกว้าง 1.20 เมตร  ยาว 2 เมตร  ลึกลงไป 50 เซนติเมตร  มีหัวกะโหลกมนุษย์ ที่มีฟัน 6 ซี่  พร้อมด้วย ซี่โครง  แขนขา  ที่กลายเป็นฟอสซิล  สร้างความฮือฮาแก่ผู้พบเห็น  โดยมีชาวบ้านในพื้นที่พร้อมนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวต่างแห่กันเดินทางเข้ามาดู  และถ่ายรูปส่งขึ้นสังคมออนไลน์กันอย่างคึกคัก

ด้าน นาย สมเกียรติ  บริบูรณ์ อายุ 54 ปี  เจ้าของที่ดิน  เล่าให้ฟังว่า  ที่ผ่านมานั้นตนเองได้ขุดหน้าดินในพื้นที่นา จำนวน 17 ไร่เศษ  เพื่อขายหน้าดินลึกลงไป 1.50 เมตร  ถึงได้พบวัตถุโบราณมีภาชนะดินเผาบรรจุอาหาร  เครื่องมือหิน  เครื่องประดับจากหิน  และกระดูกหรืองาช้าง  ในหลุมศพด้วย  สำหรบภาชนะเครื่องปั้นดินเผา  ขวานสำริดจำนวนมาก  ได้นำมาเก็บไว้ที่บ้านตนเอง  ทางนักโบราณคดี  และเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร  ได้เข้าตรวจสอบแจ้งให้ทราบว่าเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่  ยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุกว่า 3,000 ปี

ล่าสุดเกิดเรื่องฮือฮาขึ้นเมื่อวานที่ผ่านมา  ตนเองเกิดลางสังหรณ์ดลใจให้ออกไปขุดตรงจุดดังกล่าว  พบว่าเป็นหลุมฝังศพมนุษย์ที่สมบูรณ์มาก  ซึ่งมีครบทั้งหัวกะโหลก  ฟัน  ซี่โครง  แขน  ขา  ที่กลายเป็นฟอสซิล  จึงได้แจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่นักโบราณคดี  และเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร  ได้เข้าตรวจสอบเพิ่มเติม  โดยมีชาวบ้านได้เดินทางเข้ามาดูกันอย่างต่อเนื่อง  พร้อมกับถ่ายรูปส่งขึ้นสังคมออนไลน์  พบว่ามีนักท่องเที่ยวได้เดินทางเข้ามาเยี่ยมชมกันอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งชาวบ้านที่เดินทางมาดูต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  อยากให้ทางเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจและทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์ แสงตระการ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง