เมื่อเลา 04.00น.ของวันที่ 30 มิถุนายน  2563 นายสกล ศรีมณีทองกุล ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำกำลัง อ.ส.และทหารพราน กองร้อยที่ 3602 จำนวนหนึ่ง ร่วมกับ พ.ต.ท.ธวัชชัย เอกบุตร สารวัตรสืบสวนสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมกำลัง บุกปิดล้อมตรวจค้นจับกุมชาวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองที่หลบซ่อนตัวในกระท่อมแห่งหนึ่งที่บ้านปางตองใต้ หมู่ที่ 3 ตำบลแม่แม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 3 จุด โดยไม่ให้บรรดาต่างด้าวทั้งหลายไดไหวตัวทันเพื่อวิ่งหลบหนี ผลการตรวจค้นสามารถจับกุมตัวต่างด้าวทั้งหมดจำนวน 19 คน โดยแยกเป็นชาย  10 คน  หญิง   9

จึงได้ควบคุมตัวบุคคลทั้งหมดมาทำการสอบสวนปากคำ ณ กองร้อย อ.ส.ม.ส.ที่ 6 อำเภอขุนยวม เมื่อมาถึงยัง กองร้อย อ.ส.เจ้าหน้าที่ได้ทำการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ แล้วให้นั่งแยกกันห่างคนละ 1 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคระบาดเชื้อไวรัส 2019  พร้อมแจกหน้ากากอนามัยให้สวมใส่กันทุกคน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการแยกตัวโดยแบ่งเป็นกลุ่ม เช่นกลุ่มบุคคลที่มีบัตรสีฟ้า หรือพาสปอร์ต และกลุ่มบุคคลที่ไม่มีบัตรอะไรเลย และกลุ่มบุคคลที่หลบหนีออกจากศูนย์อพยพผู้หลบหนีภัยสงครามจากการสู้รบ ไปทำการสอบสวนปากคำ โดยตั้งขอกล่าวหาบุคคลที่มีบัตรสีฟ้า หรือพาสปอร์ต ให้ที่พักพิงแก่บุคคลต่างด้าวที่ไม่มีบัตรพร้อมส่งมอบให้แก่ร้อยเวรสอบสวน สภ.ขุนยวม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ในส่วนบุคคลที่ไม่มีบัตรเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ทำการควบคุมตัวเพื่อผลักดันออกนอกประเทศต่อไป.

เกียรติศักดิ์  รักสัตย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดแม่ฮ่องสอน