เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2563 ที่บริเวณถนนเข้าชุมชนตัดเส้นทางรถไฟ ถนนเทศบาล 2 ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เกิดเหตุรถไฟขบวนสินค้าที่ 4542 ทุ่งสง-กันตัง ชนกับรถยนต์เก๋งฮอนด้าแจ๊ส สีเขียวตองอ่อน ทะเบียน กง 5588 ตรัง สภาพด้านหน้ารถเก๋งและช่วงฝั่งคนขับพังยับ จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่าไม่มีใครได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บแต่อย่างใด เพียงแค่เคล็ดขัดยอกหน้าอกเพียงเล็กน้อย

ที่เกิดเหตุเป็นเส้นถนนตัดผ่านทางรถไฟ ไม่มีแผงกั้นมีเพียงไฟกระพริบสัญญาณเตือน แต่ช่วงเกิดเหตุสัญญาณเตือนก็ไม่เตือน ได้พบรถยนต์เก๋งฮอนด้าแจ๊ส สีเขียวตองอ่อน ทะเบียน กง 5588 ตรัง สภาพหน้ารถและช่วงฝั่งคนขับกระจกหน้าแตก กันชนหน้ารถหลุด ฝากระโปรงเปิดพังยับ จอดริมถนนติดกับเสาสัญญาณเตือน และห่างออกไปประมาณ 100 เมตร พบรถไฟขบวนสินค้าจอดอยู่ซึ่งเจ้าหน้าที่การรถไฟได้มีการนำหัวเครื่องจักรรถไฟคันใหม่มาลากขบวนรถสินค้าเข้าสถานีรถไฟตรัง

จากการสอบถามนายประสิทธิ์ ทองนุ้ย อายุ 43 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตอนเกิดเหตุรถยนต์เก๋งคันเกิดเหตุซึ่งมีนายศักดินา สังคีพงค์ ที่อยู่ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นคนขับ เดินทางกลับมาจากรับหลานและภรรยารวม 3 คน ได้ขับรถเลียบมาทางเดียวกับถนนรถไฟ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นทางแยกได้หักพวงมาลัยรถยนต์เก๋งเพื่อจะเลี้ยวเข้าบ้านซึ่งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุอีกเพียง 50 เมตร แต่ไม่ทันสังเกตเห็นรถไฟที่วิ่งผ่านมา เพราะรถไฟไม่ได้เปิดวู๊ดสัญญาณเตือน จังหวะที่เหลือบไปเห็นได้ถอยรถยนต์เก๋งทันที ถอยออกมาได้นิดหนึ่งแต่ไม่ทัน ทำให้รถไฟชนเข้าบริเวณฝั่งคนขับดังกล่าวเข้าอย่างจัง รถหมุนไปติดเสาสัญญาณเตือนรถไฟ

ซึ่งเบื้องต้นทราบจากพนักงานขับรถไฟว่าหัวเครื่องจักรขบวนดังกล่าวมีปัญหาทางเจ้าหน้าที่ได้ขับชะลอมาก่อนหน้านั้นแล้วและจะไปจอดตรงบริเวณสะพานซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุไม่ไกลนักเพื่อรอเปลี่ยนหัวเครื่องจักรมาลากไป ด้วยความแรงของรถไฟทำให้รถยนต์เก๋งเหวี่ยงหมุนเปลี่ยนทิศทางได้ยินเสียงปะทะกันดังป๊อก โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย เพียงแค่เคล็ดขัดยอก ซึ่งหลังจากเกิดเหตุผู้ประสบอุบัติเหตุ ก็เข้าไปเก็บตัวภายในบ้านเพื่อตั้งสติด้วยความตกใจถึงกับช๊อก ส่วนภรรยาถึงกับเป็นลมล้มพับ ก่อนทางญาติๆ จะนำตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล  เส้นทางดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ซึ่งบริเวณตรงนี้ไม่มีเหล็กกั้น  มีเพียงไฟสัญญาณเตือนแต่ก็เสียบ่อย ชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์แล้วมีบ้านอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

"คมชัดลึก ลึกยิ่งกว่าข่าว" ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง