วันที่ 29 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางตำรวจภาค 5  โดย พลตำรวจโท ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 5 อำนวยการจับกุมหนุ่มอินเดีย เครือข่าย แก๊งสกิมเมอร์ ปลอมแปลงบัตรอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมของกลางจำนวนมาก ก่อเหตุใช้บัตรไปรูดซื้อสินค้า มากกว่า 59 ครั้ง ในเชียงใหม่

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรม ทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภาค 5 จับกุมนาย มูฮาหมัด บูดีนซ่าราวเซอร์ อายุ 36 ปี ชาวอินเดีย ผู้ต้องหาปลอมแปลง บัตรเครดิส ได้ในห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่ง ในย่านตำบลสันผีเสื้อ ในตัวเมืองเชียงใหม่ พร้อมของกลางเครื่องรูดบัตร และบัตรข้อมูลการคัดลอก บัตรอิเล็กทรอนิคส์ ของผู้เสียหายในต่างประเทศ และบัตรเครดิสปลอม ที่บันทึกข้อมูลแล้ว ซึ่งผู้ต้องหา รับสารภาพว่า ในช่วงวันที่ 26 และ 27 มิถุนายน 2563 นำบัตรปลอมไปรูดซื้อสินค้า ต่างๆ ตามร้านค้าหลายแห่ง ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 59 ครั้ง เป็นเงินเกือบ 5 แสนบาท โดยทางร้านค้า และบุคคลจัดหาสถานที่ จะได้ 55 เปอร์เซ็นต์ ส่วนแก๊งสกิมเมอร์ ในอินเดีย จะได้ 40 เปอร์เซ็นต์ ตัวผู้ต้องหาได้ 5 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลถึงเครือข่าย

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

พลตำรวจโท ประจวบ วงศ์สุข ผุ้บัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 5 เผยว่า ผู้ต้องหาจบทางด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มีความรู้อย่างดี แต่นำไปใช้ในทางที่ผิด โดยเข้ามาเมืองไทย ได้ประมาณ 6 เดือน เพื่อก่อเหตุ ฝากเตือนประชาชนในการใช้บัตรเอทีเอ็ม ในการกดเงินสด ตามตู้เอทีเอ็ม ให้สังเกตช่องเสียบบัตร หากผิดปกติหรือหลวม ให้เปลี่ยนตู้ หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ หรือระหว่างกดรหัส ควรใช้มือบังแป้นตัวเลข ป้องกันคนร้ายแอบถ่ายเอารหัส ซึ่งอาจมีการติดตั้ง กล้องจิ๋วไว้หน้าตู้ เพื่อความปลอดภัยต่อไป.

ฟงหวิน  ศักดิ์อัศวิน ผู้สื่อข่าวภุูมิภาค จ.เชียงใหม่