เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 มิถุนายน 2563  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ที่บริเวณใต้เชิงสะพานคลองบางริ้น  ริมถนนเพชรเกษม  ม.1 ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง จ.ระนอง ใกล้สถานีสูบน้ำดิบทำน้ำประปาของ การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดระนอง   พบ นากน้ำจืด ออกมาปรากฏตัวในขณะฝนตก  จับปลาในคลองกินกัน จำนวน 2 ฝูง รวมจำนวนประชากรนากน้ำจืด ได้ร่วม 20 ตัว   จึงเดินทางเข้าไปร่วมพิสูจน์ทราบทันที

นายภามิน  โชตินันท์  อายุ 41 ปี  ที่แจ้งให้ผู้สื่อข่าวทราบได้ชี้ตรงจุดที่นากมาปรากฏตัวใต้สะพาน พบฝูงครอบครัวนาก จำนวน 10 ตัว  ออกมาคอยดักต้อนจับปลา  บริเวณวังน้ำติดกับพงหญ้าริมตลิ่ง  โดยบางตัวตรงโผล่ขึ้นมาดูคนที่คอยยืนดู ชาวบ้านในระยะห่างกว่า 20 เมตร เพื่อไม่ไปรบกวนเค้า  บางตัวก็ดำผลุดดำโผล่ และกระโดดจับปลาที่กระโจนขึ้นเหนือน้ำ  สลับกันไป  ตัวไหนจับปลาได้ก็คาบไว้ด้วยปาก ก่อนเคี้ยวกินปลาทันที  เป็นเวลานานร่วม 10 นาที  หลังจากอิ่มหนำสำราญกันทุกตัว   นากน้ำจืด ตัวผู้นำของจ่าฝูง ก็จะว่ายทวนน้ำกลับขึ้นไป  ในคลองเวิ้งน้ำด้านบน   และไม่ลืมที่จะคาบปลาตัวใหญ่ ความยาวเกือบ 1 ฟุต กลับไปด้วย 

 

นางอรสา  บุญปองหา  อายุ 53 ปี แม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง จุดที่ยืนชมวิวนากน้ำจืดกัน กล่าวว่า  ฝูงนาก จะอาศัยอยู่ตามคลองน้ำแถบนี้  เช้าๆประมาณตีห้าก็ออกมากันแล้ว เย็นๆก็สี่ห้าโมงก็จะมากันอีกรอบ  ถ้าวันไหนฝนตกช่วงบ่าย ก็จะมาคอยดักจับปลาปริเวณวังน้ำ เพื่อต้อนปลาทานกัน  ฝูงที่เห็นจะมีลูกๆเค้าเยอะน่ารักด้วย   หากรวม 2 ฝูงแล้วจำนวนนับประมาณ 20 ตัวได้  พร้อมกล่าวเสริมว่าการพบนากทะเลน้ำจืดในคลองตามธรรมชาติ  บ่งบอกว่า จังหวัดระนองเป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์  และฝากทุกๆคนว่า เรามาดูมาชมกันได้ แต่อย่าทำร้ายเค้า  ช่วยกันอนุรักษ์นากกันไว้  เพราะอีกหน่อยอาจจะไม่เห็น รุ่นเรายังเห็นแต่รุ่นต่อๆไปเช่นรุ่นลูกรุ่นหลานเราอาจจะไม่มีแล้ว วอนให้ทุกคนช่วยๆกันอนุรักษ์ไว้  สัตว์พวกนี้เป็นสัตว์ในธรรมชาติ  มันยังช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศ  แหล่งที่เค้าอยู่กันแบบไหน  เรามาช่วยกันอนุรักษ์ รักษาสัตว์ตัวนี้ไว้  ดูแลรักษาเค้าให้ดี  โดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งไปจับกับเค้าออกมา 

สำหรับข้อมูลการสำรวจของหน่วยงานอนุรักษ์ ก่อนหน้านี้   ทั้งสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย องค์กรทราฟฟิก ที่ร่วมกันมอนิเตอร์การค้าขายสัตว์ป่าออนไลน์ พบว่า นากเป็นหนึ่งในชนิดสัตว์ป่าที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ซื้อขายสัตว์ป่าออนไลน์ และน่าเป็นห่วงว่าคนไม่รับรู้ว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ที่สำคัญเราไม่รู้ว่านากถูกจับมาจากที่ไหนบ้าง ซึ่งการจับนากมาจากระบบนิเวศ เหมือนกับการจับเสือออกจากป่า มันจะกลายเป็นว่าไม่มีสัตว์ผู้ล่าที่จะคอยทำหน้าที่ควบคุมสมดุล หรือจัดการประชากรในระดับรองลงมาของระบบนิเวศ    และมีการทำให้นาก  ดูเป็นสัตว์น่ารักที่น่าจะเลี้ยง เพราะเป็นนิสัยตามธรรมชาติที่นากจะมีความอยากรู้ อยากเห็น ว่องไว ตื่นตัวตลอดเวลาและเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วด้วย เป็นสัตว์ที่ฉลาด เลยกลายเป็นสร้างความเข้าใจที่ผิดว่ามันน่ารัก และนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้   ความจริงต้องเร่งประชาสัมพันธุ์  ว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายสัตว์ป่าคุ้มครอง การนำสัตว์ป่ามาเลี้ยง เป็นการทำร้ายธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นเลย

 กฤษดา  เอกวานิช  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ระนอง