สีสัน การท่องเที่ยวสวนสัตว์สงขลา วันนี้ในจังหวัดสงขลา สภาพอากาศร้อน ซึ่งอาจทำให้สัตว์เครียดได้ ทางสวนสัตว์สงขลา จึงได้คลายเครียดให้สัตว์โดยเฉพาะ เจ้าแนนซี่ลิงอุรังอุตัง ที่เป็นคุณทวดของสวนสัตว์สงขลามายาวนาน ซึ่งขณะนี้อายุก็ปาเข้าไป 31 ปี น้ำหนักกว่า 95 กิโลกรัม

คีปเปอร์คนเลี้ยงจึงได้นำถังเปลที่ใช้ในการผสมปูนลงไปวางในคอก ของเจ้าแนนซี่ และนำน้ำไปใส่ในถังเปลจนเต็ม เพื่อให้เจ้าแนนซี่ได้เล่นน้ำคลายร้อน ในช่วงใกล้เที่ยง ซึ่งวันนี้ มีสภาพอากาศที่ร้อนจัด หลังจากนั้นเตรียมเสร็จคีปเปอร์คนเลี้ยง ก็ได้ปล่อยเจ้าแนนซี่ออกมา ที่บริเวณสวนแสดงฯ มันเดินมาที่ถังเปลที่มีน้ำใสอยู่เต็มก็ชอบใจ นั่งเล่นน้ำอยู่บริเวณขอบถังอย่างเพลิดเพลิน ท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่สวนสัตว์สงขลา ในช่วงเปิดฟรี โควิด 19 ให้ความสนใจ มายืนดูพฤติกรรมของเจ้าแนนซี่ลิงอุรังอุตัง ว่ามันจะทำอะไรต่อไป พร้อมถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

                                                                                                                                                     

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

           หลังจากเจ้าแนนซี่ลิงอุรังอุตัง นั่งเล่นน้ำอยู่ขอบถังเปลอยู่พักหนึ่ง มันก็ตัดสินใจ ลงไปในถังเปล ลงไปเล่นน้ำอย่างสบายอารมณ์ ท่ามกลางนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบ และเพิ่งเคยเห็นลิงอุรังอุตังเล่นน้ำอยู่ในถังเปล อันนี้เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทางสวนสัตว์สงขลา ได้จัดขึ้นมาเพื่อดูพฤติกรรมของสัตว์แต่ละชนิด ที่แสดงออกมาตามธรรมชาติ เพื่อจะได้ศึกษาเรียนรู้ ความเป็นอยู่ของสัตว์แต่ละชนิด ได้อย่างถูกต้อง

สำหรับเจ้าแนนซี่ลิงอุรังอุตังคุณทวดของสวนสัตว์สงขลา อายุประมาณ 31 ปีน้ำหนักกว่า 95 กิโลกรัมอยู่ในสวนสัตว์สงขลามานานจนได้รับฉายาเป็นคุณทวดสวนสัตว์สงขลา นิสัย สุภาพ ชอบอยู่นิ่งๆ สวนสัตว์ฯจึงได้หากิจกรรมให้คุณทวดทำ

                                                                                                                                                           

          ลิงอุรังอุตังเป็นลิงจำพวกไม่มีหาง เป็นสัตว์พื้นเมืองของเกาะบอร์เนียว และเกาะสุมาตรา  มีขนาดใหญ่ คล้ายคน ไม่มีหาง หูเล็ก แขนและขายาว  มีขนหยาบสีแดงรุงรัง เมื่อโตขึ้นกระพุ้งแก้มจะย้อยห้อยเป็นถุงขนาดใหญ่ มันชอบอยู่บนต้นไม้โดดเดี่ยว ชอบห้อยโหนจากกิ่งหนึ่งไปกิ่งหนึ่ง สร้างรังนอนแบบชิมแปนซี เชื่อง ไม่ดุ แต่เมื่อเติบโตจะดุมาก มีอายุประมาณ 40 ปี เป็นสัตว์หายาก มี 2 ชนิด คือ อุรังอุตังสุมาตรา  อุรังอุตังบอร์เนียว

                                                                                                                                                   

นภาลัย   ชูศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จังหวัดสงขลา