เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม นางมนพร เจริญศรี ส.ส.เขต 2 นครพนม พรรคเพื่อไทย หรือ ส.ส.เดือน ผู้แทนแกร่งขวัญใจชาวบ้าน อดีต ส.ส.แชมป์ตลอดกาล พร้อมด้วย นางอารีมา แซ่ตั้ง และคณะผู้ใจบุญ ลงพื้นที่นำสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภค ถุงยังชีพ อาหารแห้ง รวมถึงหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ไปแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม จำนวนกว่า 2,000 ชุด

 

 

เพื่อเป็นการเยียวยาช่วยเหลือลดภาระค่าใช้จ่ายสำหรับชาวบ้านที่ประสบความเดือดร้อนจากปัญหาตกงาน รวมถึงขาดรายได้ช่วงโควิด-19 ระบาด พร้อมรับทราบปัญหาความเดือดร้อน ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ รวมถึง การส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้

 

 

 

นอกจากนี้ ยังได้นำคณะลงพื้นที่นำสิ่งของอุปกรณ์ใช้ในการดูแลควบคุมโรคโควิดระบาด ทั้งชุดพีพีอี หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ รวมถึงข้าวกล่อง ไปแจกจ่ายให้กับทีมแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลอำเภอโพนสวรรค์ เพื่อเป็นการดูแลให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วย และควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และรับทราบปัญหาขาดแคลนเกี่ยวกับงบประมาณ ที่จะนำมาพัฒนาช่วยเหลือโรงพยาบาล โดยจะนำปัญหาความเดือดร้อนไปเสนอให้รัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข สนับสนุนแก้ไขให้มีศักยภาพด้านการบริการมากขึ้น

 

 

เบื้องต้นได้เสนอของบประมาณพิเศษ จาก กสทช. มาสนับสนุนกว่า 5 ล้านบาท เพื่อพัฒนาจัดซื้อเตียงผู้ป่วย ระบบไฟฟ้า แทนเตียงผู้ป่วยชุดเดิม เพื่อให้เกิดความสะดวกในการดูแลผู้ป่วยของโรงพยาบาล ในครั้งนี้มีนายแพทย์ สิทธิพงษ์ พรมแสง นายแพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลอำเภอโพนสวรรค์ พร้อมเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ ร่วมรับมอบ

 

 

ด้าน นางมนพร เจริญศรี ส.ส.เขต 2 นครพนม พรรคเพื่อไทย หรือ ส.ส.เดือน ผู้แทนขวัญใจชาวบ้าน เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ถึงแม้จะเป็นช่วงพักการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทำให้มีโอกาสได้ลงพื้นที่พบปะชาวบ้านในเขตเลือกตั้ง รวมถึงชาว จ.นครพน มากขึ้น ยิ่งในช่วงนี้ปัญหาสำคัญที่ชาวบ้าน ได้รับผลกระทบจากโรคโควิดระบาด ทำให้หลายครอบครัวมีปัญหาขาสดแคลนรายได้ รวมถึงตกงาน แต่ยังมีภาระค่าใช้จ่ายต้องซื้ออาหาร ใช้จ่ายในครัวเรือน

 

 

 

สิ่งหนึ่งในฐานะผู้แทน ทำงานไม่มีวันหยุด ช่วงนี้ได้สละเงินเดือนส่วนหนึ่ง และมีผู้ใจบุญ ผู้ใหญ่ใจดี มาสนับสนุน ช่วยเหลือในเรื่องของ การจัดซื้อเครื่องอุปโภค บริโภค ไปแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งในสัปดาห์นี้ได้ลงพื้นที่แจกจ่ายอาหารแห้งในพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ กว่า 2,000 ครัวเรือน บรรเทาความเดือดร้อน

 

 

นอกจากนี้ยังได้ลงพื้นที่ ไปให้กำลังใจ บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล รวมถึงผู้ป่วยที่โรงพยาบาลอำเภอโพนสวรรค์ นำชุดพีพีอี หน้ากากอนามัย เจลล้างมือแอลกอฮอล์ไปมอบให้ พร้อมนำข้าวกล่องไปแจกจ่าย บรรเทาความเดือดร้อนเกี่ยวกับการขาดแคลนงบประมาณ ที่สำคัญยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ เพราะช่วงนี้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานหนัก สิ่งสำคัญที่ผู้แทน หรือ ส.ส.ทำได้ คือการสนับสนุนตามกำลังศรัทธา สร้างความร่วมมือกับ ผู้ใจบุญเข้าไปดูแลช่วยเหลือต่อเนื่อง

 

 

ทั้งนี้หากมีการเปิดสภาผู้แทนในปลายเดือนนี้ สิ่งสำคัญที่ตนจะนำเข้าไปเสนอต่อรัฐบาล คือ เร่งดูแลเยียวยาชาวบ้านให้ทั่วถึง และทำแผนส่งเสริมอาชีพระยะยาว รวมถึงการสนับสนุนจัดสรรงบประมาณให้โรงพยาบาลที่ยังขาดแคลน ให้ มีศักยภาพในการดูแลรักษาประชาชนในพื้นที่ให้ดีที่สุด ซึ่งในช่วงวิกฤติจะพยายามหาทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน แก่ประชาชน ให้ทั่วถึง และวางแนวทางสนับสนุนส่งเสริมอาชีพในอนาคต

 

----------------------------------------------------

 

ข่าว ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวจ.นครพนม

 

น่าชื่นชม "ส.ส.มนพร" สละเงินเดือนจัดถุงยังชีพแจกชาวบ้าน