วันที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 14.00 น. บริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน รพ.ศูนย์อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี , นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี , นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ รอง สสจ.อุดรธานี และ นพ.อนุตร ฐิตญาณพงศ์ นายแพทย์ชำนาญการ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงข่าว การส่งผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด-19 กลับบ้าน 2 ราย ที่เหลืออีก 6 ราย ไม่มีอาการรุนแรง 

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ครบ 1 เดือนพอดีนับตั้งแต่เริ่มทำงาน กักตัวแรงงานกลับจากประเทศกลุ่มเสียง จากกักที่ศูนย์ฯเปลี่ยนไปที่บ้าน  ถึงวันนี้มียอดสะสม 3,836 ราย และเหลือการกักตัวเพียง 784 ราย และการกักตัวผู้เดินทางกลับอุดรธานี 10,968 ราย เหลือต้องกักตัวต่อ 9,363 ราย เป้าหมายคือไม่ให้มีการติดเชื้อในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาอุดรธานีพบผู้ป่วย 8 ราย เป็นการติดเชื้อจากภาคนอก กทม. 3 ราย , จังหวัดข้างเคียง 3 ราย และต่างประเทศ 2 ราย ในวันนี้ผู้ป่วยตรวจไม่พบเชื้อ จะเดินทางกลับบ้าน 2 ราย 

นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า รายที่หนึ่งเป็นผู้ป่วยรายแรก ติดเชื้อจากกลุ่มสนามมวย เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน อ.กุดจับ คนที่สองเป็นผู้ป่วยรายที่สาม เป็นกลุ่มสถานบันเทิงทองหล่อ ร้านปิดไม่มีงานเดินทางกลับบ้าน อ.น้ำโสม ทั้งสองคนรับการดูแลรักษา ตามวิธีของกระทรวงสาธารณสุข ตรวจไม่พบเชื้อเมื่อครบ 14 วัน ครอบครัวมีความพร้อมรับตัว ไปกักตัวแยกเดี่ยวที่บ้านอีก 14 วัน ด้วยวิธีการมีสุขอนามัยดีทั่วไป ให้อยู่บ้านไม่ออกไปทำงาน

 

แพทย์ได้ตรวจประเมินแล้ว ลงความเห็นว่าปลอดภัย อยู่ในช่วงการพักฟื้นเท่านั้น ได้สอบถามคนไข้พร้อมจะกลับบ้านหรือไม่ หากไม่พร้อมก็จะให้กักตัวเองพักฟื้นที่ รพ.สนาม เป็นหอพักในมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี ซึ่งจะให้ รพ.ศูนย์อุดรธานี มีพื้นที่รองรับผู้ป่วยที่อาจจะมากขึ้น โดยในวันอังคารที่ 7 เมษายนนี้ รพ.สนาม ส่วนห้องตรวจคนไข้นอก จัดสร้างเป็นห้องความดันลบ แยกผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงไปตรวจ แยกจากผู้ป่วยอื่นที่ รพ.ดูแลอยู่ ” 

นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า รพ.สนาม ในส่วนของ “วีธรา บูติด โฮเต็ล” จะเป็นพื้นที่รองรับ แพทย์-พยาบาล-บุคคลกรทางการแพทย์ ที่เดินทางมาช่วยงานที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี , ส่วน รพ.สนาม หอพัก มรภ.อุดรธานี ชั้น 2-5 ชั้น 50 ห้อง ไว้รองรับผู้ป่วยรอพักฟื้น 14 วัน ส่วนชั้น 1 ไว้กักตัวกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ติดเชื้อ มาพักหรือกักตัวรอดูอาการ วันนี้รับเข้ามาใน รพ.สนามแล้ว 7 ราย นอกจากนี้ รพ.ชุมชนทุกแห่ง จะมีเตียงกักตัวอีกโรงละ 60 เปอร์เซ็นต์ หากเกินก็ส่งเข้า รพ.สนาม 

 

 

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี  กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผู้โดยสารเครื่องบินกลับจากประเทศอังกฤษ ไม่ได้รับการกักตัวในสถานที่ของรัฐ ได้รับแจ้งว่ามีชาว อ.เมือง จ.อุดรธานี 1 ราย รู้ภูมิลำเนาที่อยู่แล้ว ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ไปคอยอยู่ที่บ้านเพื่อพูดคุย และเชิญตัวมากักตัวอยู่ที่ รพ.สนาม หอพัก มรภ.อุดรธานี  ในตอนนี้ภาพรวม กิจกรรมต่างๆ ของเสรี ได้มีการลดลง ซื้อของกินของใช้ รีบกลับบ้าน ทำให้ความสะดวกน้อยลง ถือว่าสถานการณ์ตอนนี้ เราคุมอยู่ ไม่มีการติดเชื้อจากภายใน อุดรฯ  ถือว่าครบ1เดือน ที่มีประชาชนกลับมาจากประเทศเกาหลีไม่มีใครป่วยจากภายในเลย โดยมีทีมแพทย์ และบุคลากร ทางแพทย์ คอยดูแล พร้อมด้วยฝ่ายความมั่นคง บังคับใช้ข้อกำหนดของกฎหมาย ทำงานสอดคล้องกัน ถือว่าพอใจเป็นอย่างมาก

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก จ.อุดรธานี