วันที่ 3 เม.ย.63 เวลา 09.30 น.ที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองสรวง อ.วิหารแดง จ.สระบุรี นายรุ่งโรจน์ พยัคกุล นายก อบต.หนองสรวง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กำลังช่วยกันตรวจดูความเรียบร้อยพร้อมเติมตัวยาฆ่าเชื้อโรคลงสู่ถังผสมน้ำสะอาดเพื่อเตรียมการณ์ออกไปพ่นยาฆ่าเชื้อให้กับประชาชนในพื้นที โดยมีนายสมศักดิ์ เสนา นายอำเภอวิหารแดง ร่วมชมการปฏิบัติการ และแสดงความชื่นชมในความมีการพัฒนาในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในห้วงวิกฤตในปัจจุบัน

 

 

 

 

        

 

นายรุ่งโรจน์ พยัคกุล นายก อบต.หนองสรวง เปิดเผยว่า เนื่องด้วยปัจจุบันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 องค์การบริหารส่วนตำบลหนองสรวงมีประชากรราว 5,000 คน ( 2 พันครัวเรือน) ในพื้นที่เป็นชุมชนบ้านพักอาศัย และทำการเกษตร เมื่อมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทาง อบต.เองเครื่องมือในการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อก็มีเพียงเครื่องเล็กๆ แบบสะพายหลังเหมือนเครื่องพ่นยาฆ่ายาของชาวนา ตนศึกษาค้นคว้าในโชเชียลพบว่าในต่างประเทศ(ญี่ปุ่น) มีการใช้รถพ่นน้ำในแปลงเกษตร หากจะนำมาใช้ในการพ่นยาฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่น่าจะเหมาะสม ครั้นจะตั้งงบประมาณซื้อของใหม่ราคาก็สูง จึงได้เสาะแสวงหารถพ่นน้ำดังกล่าว จนพบว่ามี(ของเก่า) ถูกนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยแล้วที่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรียุธยา

 

นายรุ่งโรจน์ กล่าวต่อว่า อดีตตนเคยเป็นช่างมาก่อนพอมีความรู้ด้านนี้อยู่บ้างจึงไปซื้อมาในราคาคันละ 5,0000 บาท โดยงบ(ส่วนตัว) นำกลับมา (บิ้ว) ใหม่ทั้งหมดสิ่งใดที่ชำรุดจนใช้ไม่ได้ก็ดัดแปลงใหม่ ประกอบกับมี สมาชิก อบต.บางคน มีความรู้ด้านทำสีจึงเข้ามาช่วยกันทำสีให้ใหม่จนดูดีสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี รวมเบ็ดเสร็จแค่ 1 แสนเศษๆเท่านั้นก็นำไปใช้งาน(พ่นตัวยาฆ่าเชื้อ)ให้ราษฏรในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

 

 

 

     

 

พร้อมกันนี้ นายรุ่งโรจน์ นายก อบต.นักพัฒนากล่าวเพิ่มเติมถึงประชาชนในท้องที่ว่าแม้จะได้รับผลกระทบบ้างจากการที่รัฐบาลใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในขณะนี้แต่ก็ขอให้ได้ช่วยกันเพื่อความปลอดภัยให้เกิดขึ้นในเร็ววัน อย่างไรก็ตามฝากพ่อ-แม่ พี่น้องชาว ต.หนองสรวงในช่วงนี้หากมีญาติพี่น้อง หรือคนใกล้ชิดกลับบ้านหรือมาจากต่างประเทศในท้องที่อื่นๆเข้ามาในพื้นที่ขอให้ (เจ้าบ้าน) แจ้งให้ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้รับทราบด้วยเพื่อทำประวัติคัดกรองโรคภายในระยะเวลา 14 วัน ซึ่งจากข้อมูล ณ.ปัจจุบันในพื้นที่ ต.หนองสรวง อ.วิหารแดง จ.สระบุรี ไม่พบผู้ป่วย หรือติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

 

 

ภาพ/ข่าว เกียรติยง อัศวราศี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค คมชัดลึก จ.สระบุรี