วันที่ 30 มีนาคม 2563  ร.ต.อ.คงฤทธิ์  พลศรี รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งมีเหตุคนตกเรือจมน้ำร่างสูญหาย  ริมฝั่งแม่น้ำโขง ด้านหลังโรงแรมบลู บ้านท่าควาย ในเขตเทศบาลฯ อ.เมือง จ.นครพนม จึงประสานชุดปฏิบัติการจู่โจมทำลายใต้น้ำ นรข. เจ้าหน้าที่กู้ภัยศรีสัตตนครพนม กู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม กู้ภัยลำโขงเฟรนด์ชิฟ และกู้ภัยนครพนม รุดไปตรวจสอบ

 

                           ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากริมตลิ่ง 50 เมตร  พบเรือหาปลาไม่ติดเครื่องยนต์ยาว 3 เมตร ในเรือไม่พบใคร  ลอยล่องมีทุ่นถ่วงไว้ไม่ให้ไหล  เบื้องต้นทราบชื่อผู้สูญหายรายนี้คือนายชินวัตร หรือ น้องชินจัง กีกาศ วัย 18 ปี ชาวบ้านกกต้อง ชุมชนกกต้อง ในเขคเทศบาลฯ อ.เมือง จ.นครพนม

 

 

 

 

 

                      เจ้าหน้าที่จึงใช้เรือ 5-7 ลำ รวมทั้งเรือของตำรวจน้ำ และหาปลาของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ออกค้นหาร่างตามจุดที่คาดว่าจะสูญหาย  ตีวงรัศมี 100 เมตร ในระดับน้ำลึก 3-4 เมตร  เนื่องจากลำน้ำโขงมีบริเวณกว้างและยาว  แม้เจ้าหน้าที่จะตีวงแคบ  แต่การค้นหายังไร้วี่แวว

 

                      นายอุทัย จันดีแก้ว อายุ 38 ปี พนักงานทั่วไป รพ.นครพนม บิดาผู้สูญหาย กล่าวว่า  นายชินวัตร บุตรชาย ขณะยังเล็กมารดาได้แยกทางกัน  มียายเป็นผู้เลี้ยงดู  ชอบนำเบ็ดมาตกปลาในน้ำโขงบริเวณดังกล่าวเป็นประจำ  นำปลาที่ขายได้ไปขายจนซื้อเรือกีบเก่ามา 1 ลำราคา 1,000 บาท มาอุดซ่อมจนใช้การได้  ตกเบ็ดหาปลาตั้งแต่ 11.00 น.

 

 

 

 

 

                  ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่า  กระทั่งเวลา 15.00 น. เบ็ดบุตรชาย 1 ใน 2 คันพลัดตกน้ำ  จึงว่ายน้ำจะไปเอาคันเบ็ดกลับมา  สันนิษฐานว่าขณะว่ายน้ำกลับเรือ  อานอ่อนแรงและเป็นตะคิว  กระทั่งจมดิ่งร่างสูญหายดังกล่าว 

 

                  ขณะเจ้าหน้าที่ค้นหาได้มี น.ส.ขวัญฤทัย พลโลม อายุ 19 ปี แฟนสาวนายชินวัตร ผู้สูญหาย และนางนิศากร  กีกาศ วัย 54 ปี ยายของนายชินวัตรและญาติ นำธูปเทียนและดอกไม้ มาจุดขอขมาพระแม่คงคาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งเจ้าพ่อหมื่น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ค้นหาพบร่างโดยเร็ว  พร้อมทั้งร้องไห้ปิ่มใจจะขาดนานกว่า 1 ชั่วโมงไม่หยุด  จนน้ำตาเหือดแห้ง

 

                หลังเจ้าหน้าที่ค้นหานานกว่า 2 ชั่วโมง ไม่พบผู้สูญหายดังกล่าว  ขณะที่กระแสน้ำวนไหลเชี่ยวกราก  อีกทั้งมืดค่ำเจ้าหน้าที่จึงยุติการค้นหาไว้ชั่วคราว

 

 

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครพนม