วันที่ 29 มีนาคม  2563 เวลา15.00น. ร.ต.ท แทน นุ่มเจริญ รองสารวัตรสอบสวน สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี  ได้รับแจ้งว่า พบวัตถุคล้ายระเบิด อยู่ที่บริเวณ ริมถนนสายสกลนคร-อุดรธานี กม.9  บ้าน ขาเข้าตัวเมืองอุดรธานี  บ้านธาตุโพนทอง  ตำบลหนองขอนกว้าง จากนั้นได้ประสานไปยัง ร.ต.อ โชคชัย  กำไรทอง สว.กก.สส.ภ.จว.อุดรธานี และ ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรือ(EOD) ภูธรจังหวัดอุดรธานี รุดไปตรวจสอบ  

 

 

 

ในที่เกิดเหตุพบวัตถุระเบิด อยู่ข้างทางห่างจากถนนประมาณ50เมตร เจ้าหน้าที่ จึงได้นำเชือกมาปิดกั้นเอาไว้ รอบบริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อไม่ให้ใครที่เกี่ยวข้องเข้ามาใกล้ เกรงว่าจะได้รับอันตราย   โดยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิด ได้นำลังไม้ใส่ทรายได้เข้าตรวจสอบ  ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดชนิดซ้อมทิ้งจากอากาศ มีควายาวประมาณ1.5ฟุต น้ำหนักประมาณ25 ปอนด์  ไม่มีชนวนดินปืนได้ถูกถอดออกแล้ว อยู่ใกล้กับเสาไฟฟ้า คาดว่าอาจจะมีคนนำมาทิ้งเนื่องจากกลัวความผิด  เจ้าหน้าที่เก็บกู้ จึงได้นำระเบิด ใส่ลังทรายนำไปเก็บไว้ที่ปลอดภัย แล้วรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ตามขั้นตอนต่อไป 

 

 

 

 

นายเอนก  สหายแก่น อายุ60ปี อยู่บ้านเลขที่128/69 ม.4 ตำบลหนองบัว อ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า  ตนเองเป็นเจ้าหน้าที่อาสาตำรวจบ้าน เขตงานหนองนาคำ ก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งว่า มีไฟไหม้ป่าอยู่บริเวณข้างทางเข้า บ้านพรสวรรค์ ต.หนองนาคำ จึงได้ออกมาตรวจสอบดู  พบว่าไฟไหม้ป่าข้างทางเป็นบริเวณกว้างมากกว่า10ไร่ และไฟได้ลามเข้าไปมาใกล้ปั๊มน้ำมัน จึงได้ประสานรถดับเพลิง ออกมาดับ 

จากนั้นตนจึงได้หักกิ่งไม้ใช้ดับไฟที่ยังดับไม่สนิทจน มาถึงเสาไฟก็เหลือบไปพบว่ามีวัตถุคล้ายกับระเบิดโผล่ขึ้นมาจากดิน จึงได้เข้าไปดูใกล้ๆก็พบว่าเป็นระเบิดของจริง ด้วยความตกใจจึงรีบวิ่งออกมา แล้วรายงานไปยัง หัวนายตำรวจเขตงาน ก่อนแจ้งไปประสาน ตำรวจชุดเก็บกู้ระเบิด หรือ(EOD)  มาทำการเก็บกู้ ดังกล่าว  

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี คมชัดลึก