วันที่ 29 มีนาคม 2563 เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.ต.วราวุฒิ  หนูชู สว.(สอบสวน) สภ.เชียงคาน  จ.เลย  รับแจ้งว่ามีชาวประมงใช้เรือหางยาวและอวนหาปลาเกิดเรือล่มพลัดตกลงน้ำบริเวณใกล้กับแก่งคุดคู้  จึงแจ้ง นายอภินันท์ สุวรรณโคก  รักษาการนายอำเภอเชียงคาน  นำกำลัง ตำรวจน้ำ อส.กู้ภัย จุด อ.เชียงคาน หน่วย ตำรวจน้ำ นรข.ฝ่ายปกครอง  ออกไปสำรวจเพื่อช่วยเหลือค้นหาร่าง

 

 

 

 

                     พบว่าบริเวณที่เกิดเหตุ ในแม่น้ำโขงของแก่งคุดคู้ สภาพเป็นเกาะ  แก่ง  โขดหิน และหาดทรายขาวริมฝั่ง  จุดที่เรือล่มเป็นร่องน้ำคดค้าน้ำไหลเชี่ยวไหลแรง  น้ำไหลโค้งและม้วน    ใกล้กับโรงแรมอุ่นรักริมโขง บ้านน้อย  ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย   ทั้งคนและเรือจมน้ำหายไป   ทราบชื่อว่านายพิชิต  สุวรรณการ  อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 93/3  หมู่ 2  บ้านน้อย ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย  จนท. ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อ.เชียงคาน  อาสาสมัครกู้ภัย จุด อ.เชียงคาน ตำรวจน้ำจาก นรข. ออกไปทำการตรวจสอบและใช้เรือท้องแบนเรือแล่นสำรวจตามที่ต่างๆ   จนขณะนี้ยังไม่พบร่างผู้จมน้ำ จึงยังไม่ทราบว่าเป็นประชาชนจากที่ไหน ชื่ออะไร จึงประสานขอรับการสนับสนุนนักประดาน้ำจากจังหวัดเลยมาช่วยค้นหา

 

 

 

 

                         ชาวบ้านที่อาศัยใกล้กับที่เกิดเหตุบอกว่า  ที่แก่งคุดคู้มักมีเหตุคนจมน้ำทุกปีทั้งเด็ก เยาวชนและผู้ใหญ่  เนื่องจากระดับน้ำไม่แน่นอน แห้ง น้ำลึก โดยเฉพาะแหล่งน้ำลึกอยู่ร่องกลางแม่น้ำโขง จะไหลเชี่ยวม้วนตัว จึงเป็นอุปสรรคต่อเรือ หากไม่ชำนาญพอเรือก็จะคว่ำหรือล่มได้ หากเป็นคนลงเล่นน้ำเมื่อพลัดตกลงในห้วงน้ำดังกล่าวก็จะถูกดึงพลัดไหลไปตามกระแสน้ำเสียชีวิต 

 

 

บุญชู  ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย