จากกรณีวันที่ 15 มีนาคม 2563  เที่ยวบิน TG-945 จากกรุมโรม ประเทศอิตาลี ที่มีนักเรียนไทย ทุนแลกเปลี่ยนจำนวน 78 คน พนักงานสายการบินจำนวน 2 คน และนักท่องเที่ยวจำนวน 3 คน รวมทั้งหมด 83 คน กลับถึงไทย โดยมาถึงสนามบินอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ก่อนทั้งหมดจะถูกนำตัวโดยรถบัส กองทัพเรือ เข้ามายังกิจการอาคารรับรองสัตหีบ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อเฝ้าดูอาการตามแผนรับมือไวรัสโควิด-19  

 

 

 

 

 

                     วันนี้ 29 มีนาคม 2563 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การเฝ้าระวังคนไทยกรณี COVID-19 พื้นที่สัตหีบ กองทัพเรือ กิจการอาคารรับรองสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 83 คนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศอิตาลี ได้ครบกำหนด 14 วันในการเฝ้าดูอาการไวรัสโควิด-19  ตามมาตรฐานสากล โดยทั้งหมด 83 คน ตรวจไม่พบเชื้อ COVID-19 โดยบรรยากาศในวันนี้เป็นไปอย่างชื่นมื่น ทุกคนดีใจที่ได้สวมกอดคนในครอบครัว  ก่อนทั้งหมดจะแยกย้ายกันเดินทางกลับ บางส่วนครอบครัวไม่ได้เดินทางมารับกองทัพเรือได้จัดรถบัส 1 คันและรถตู้โดยสาร 1 คัน นำทั้งหมดไปส่งยังสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง สถานีขนส่งหมอชิต สถานีขนส่งเอกมัย และสถานีขนส่งสายใต้ เพื่อเดินทางต่อกลับไปยังภูมิลำเนาของแต่ละคน นับเป็นอีกหนึ่งภารกิจส่งคนไทยกลับบ้านจากประเทศอิตาลี ที่น่าประทับใจ

 

 

 

 

 

 

 

 

                        นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์  นพ.สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี  กล่าวว่า  ต้องขอขอบคุณกองทัพเรือ เจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล และพี่น้องประชาชนในพื้นที่สัตหีบ ในการดูแล 83 คนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศอิตาลี ได้ครบกำหนด14 วันในการเฝ้าดูอาการไวรัสโควิด-19  ตามมาตรฐานสากล ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การเฝ้าระวังคนไทยกรณี COVID-19 พื้นที่สัตหีบ กองทัพเรือ   ซึ่งทั้งหมดได้รับการตรวจหาเชื้อไปแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง ผลปรากฎว่าไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19  แต่อย่างใด ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานว่ามี จำนวน 6 คนที่เดินทางมามีอาการไอ มีน้ำมูก ไม่มีไข้ และถูกส่งตัวไปยัง รพ.ต่างๆนั้น ตอนนี้ทั้งหมดก็ตรวจแล้วไม่พบไข้และได้ส่งกลับมายังกิจการอาคารรับรองสัตหีบ เพื่อสังเกตอาการ จนครบ 14 วัน ด้วยกันทั้งหมด 83 คน ตามจำนวนที่รับมาจากสนามบิน ซึ่งก็ได้แจ้งไปยัง 83 คน แล้วว่าขณะนี้ประเทศไทยกำลังมีการระบาดของ ไวรัสโควิด-19  ขอให้ทั้ง 83 คน ระมัดระวังอย่าพึงออกไป อยู่บ้านเพื่อป้องกันเชื้อโรคระบาดต่อไป

 

 

 

 

 

นิราช ทิพย์ศรี/นันทพล ทิพย์ศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ชลบุรี