วันที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี โดยมี รอง ผวจ.อุดรธานี , สสจ.อุดรธานี , นำคณะกรรมการฯ และผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม โดยที่ประชุมมีมติให้ปิดให้บริการยื่นเรื่องขอคืนเงินประกันไฟฟ้าที่ สนง.กฟภ.อุดรธานี ให้ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์แทน หลังมีประชาชนไปติดต่อมาก เป็นจุดเสี่ยงการแพร่เชื้อโควิด-19

 

                          นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี แถลงว่า อุดรฯเป็นแชมป์กลับจากต่างประเทศ ตัวเลขยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ที่จะต้องกักตัวอยู่บ้าน 14 วัน ล่าสุดยอดสะสม 3,103 ราย กักตัวครบ 14 วันแล้ว 1,484 ราย ยังคงต้องกักตัวต่อ 1,619 ราย ที่ผ่านมาคนกลุ่มนี้ยังไม่พบติดเชื้อ ส่วนคนติดเชื้อพบในจังหวัด 7 ราย ติดเชื้อจากที่อื่นทั้งหมด ขณะการตั้งด่านคัดกรอง คนนั่งรถโดยสารกลับอุดรธานี ตั้งแต่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา  337 คัน 4,160 คน พรุ่งนี้จะคัดกรองรถทุกประเภท

 

 

 

 

 

 

 

                        โดย อุดรธานีพร้อมรับทุกคนกลับบ้าน แม้จะอยากให้ไม่เคลื่อนไปไหน เมื่อกลับมาขอให้กักตัวเอง ตามคำแนะนำจากทางราชการ รายชื่อที่ได้จากการคัดกรอง จะถูกส่งไปตามสำนักทะเบียน นายอำเภอและทีมจะตามไปทุกหลังคาเรือน พี่น้องเราต้องเป็นหูเป็นตา ใครกลับมาไม่กักตัวแจ้งมาได้ แล้วอย่าชวนกันไปสังสรรค์อดใจ 14 วัน ขอให้เราใช้แนวทางปฏิบัติ กินร้อน ช้อนฉัน ห่างกัน 2 เมตร (กางแขนออก) ”    

 

                        ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีเป็นจังหวัดแรกๆ ที่ใช้อำนาจกรรมการโรคระบาด สั่งปิดสถานบันเทิง สถานที่ราชการ แหล่งท่องเที่ยว กำหนดเวลาเปิด-ปิดร้านสะดวกซื้อ เพื่อลดพื้นที่เสี่ยงมีคนแออัดลง และออกคำสั่งต่างๆ ตามข้อเสนอจากแต่ละหน่วยงาน ทำให้ในเมืองช่วงกลางคืนเงียบ และขณะนี้ได้รับการร้องขอจาก สสจ.อุดรธานี ในการหาสถานที่ใช้รักษาและกักตัว ผู้ติดเชื้อที่ยังไม่มีอาการ เพื่อ รพ.จะใช้รักษาผู้ติดเชื้อมีอาการได้มากขึ้น

 

                      นายแพทย์ ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สสจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า แบบจำลองของอุดรธานีก่อนที่จะมีผู้คน เดินทางกลับจากกรุงเทพ-ปริมณฑล ถึงวันนี้จะต้องมีผู้ติดเชื้อ 15 ราย และต้องใช้เคร่าองช่วยหายใจ 1 ราย แต่ถึงขณะนี้เราพบผู้ติดเชื้อ 7 ราย และทุกคนไม่มีอาการรุนแรง หรือต่ำกว่าที่เราคาดไว้ แต่ก็น่าเป็นห่วงคนกลับจากกรุงเทพฯ คนเหล่านี้ยังไม่ได้รับคำแนะนำ ในการปฏิบัติกักตัวเพราะอะไร-อย่างไร ไม่เหมือนจากกลับจากต่างประเทศ ได้รับคำแนะนำอย่างต่อเนื่อง 

 

 

 

 

 

 

 

                       ซึ่งอุดรธานีได้ปรับแผนให้ทุก รพ. สามารถรับรักษาผู้ติดเชื้อได้ ทำให้มีเตียงสำรองไว้ราว 500 เตียง แต่หากคนทีกลับจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ยังไม่ยอมกักตัวอยู่ที่บ้าน ทุกคนยังคงเคลื่อนไหวไปโน้มไปนี่ไม่ยอมสวมห้ากากอนามัย และยังคงทำกิจกรรมเที่ยวเล่น ผู้นำในหมู่บ้านต้องเข้มแข็ง ทุกคนต้องช่วยสอดส่อง ถ้าเราไม่อยากเหมือนอิตาลี ก็ต้องหยุดเคลื่อนไหว ปักหลักอยู่กับที่ ”   

 

                       นายแพทย์ ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สสจ.อุดรธานี ฝากสื่อมวลชนประกาศตามหา ผู้โดยสารมากับรถตู้ประจำทางสาย อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ถึง จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 ออกจาก อ.ยางตลาด 15.00 น. ถึง บขส.อุดรธานี 18.00 น. เพราะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาด้วย โดยรถคันดังกล่าวมีผู้โดยสาร 6 คน โชเฟอร์ 1 คน โชเฟอร์และผู้โดยสาร 3 คน ติดตามตัวพบแล้ว เหลือเพียงผู้โดยสาร 3 คน ที่เป็นชาวอุดรธานี ขอให้ผู้โดยสารทั้ง 3 รายงานตัวทางโทรศัพท์สายด่วน จ.อุดรธานี 084-4286982 เพื่อรับการกักตัว

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี คมชัดลึก