วันที่ 27 มี.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาไข่ไก่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพียงวันเดียวมีราคาแพงพุ่งสูงถึงแผงละ 120-160 บาท จากปกติขนาดใหญ่สุดแผงละไม่ถึง 100 บาท สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เพราะไข่เป็นวัตถุดิบที่ต้องมีประจำครอบครัว

                   ที่ร้านจำหน่ายไข่ไก่ชื่อร้าน TPS สาขาบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นร้านขายไข่ส่งให้กับร้านค้าทั่วไป ประกาศขายไข่คละ แผงละ 100 บาท แต่จำกัดการซื้อคนละ 1 แผงต่อวัน เพื่อต้องการกระจายไข่ให้ทั่วถึง

 

 

 

 

 

 

 

                   น.ส.รัตนาพร แสงงาม อายุ 26 ปี ผู้ดูแลสาขา กล่าวว่า โดยปกติ ร้านจะขายส่ง ไข่จะเข้ามาที่สาขาวันละประมาณ 4,300 แผง แล้วส่งให้กับร้านที่สั่ง จะใช้เวลาประมาณ 4-6 วันจึงจะขายหมด หลังจากมีการเกิดโรคระบาดโควิด 19 เป็นต้นมา โดยเฉพาะช่วงมีการสั่งปิดเมือง

                   ทำให้ผู้คนต่างไม่อยากออกบ้าน หันมาซื้อไข่ไว้ประกอบอาหารกินกันเองภายในบ้าน ทำให้ไข่ขายดี จนถึงขณะนี้ไข่ที่ส่งมาวันละ 4,300 ฟอง เพียงวันเดียวก็ไม่พอขาย ทั้งราคาส่งยังสูงตามไปด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

                   ล่าสุดได้รับคำสั่งจากเจ้าของบริษัทว่า ให้เอาไข่ไซส์คละกัน มาขายแผงละ 100 บาท แต่จำกัดการซื้อให้คนละ 1 แผงต่อวัน เพื่อต้องการให้ไข่ราคาถูกกระจายให้กับผู้บริโภคโดยตรงและทั่วถึง

                   น.ส.รัตนาพร กล่าวต่อว่า การขายแผงละ 100 ดังกล่าว ทำให้พนักงานซึ่งมีเพียง 2 คนภายในร้าน ต้องเหนื่อยจากเดิมไปอีก 2 เท่าตัว เพราะต้องแบ่งที่จะต้องขายส่ง 50 เปอร์เซ็นต์ มาขายปลีกให้กับคนทั่วไปซื้อคนละ 1 แผง

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว อภิชาต ศิริสุข ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์