เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากหญิงวัย 64 ปี ใน อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ชื่อนางนี ( นามสมมุติ)ได้แจ้งว่าหลานสาวอายุ 11 ปี ชื่อเด็กหญิงเอ ( นามสมุมติ) โดนปู่ข่มขืนกระทำชำเรา 4 ครั้ง ได้เดินทางเข้าแจ้งความ ที่ สภ.สุวรรณคูหา ตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค. 2563 แล้วคดีไม่คืบหน้า  จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่บ้านพักผู้เสียหายใน อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู เจอนางนี(นามสมมุติ ) อายุ 64 ปี ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าสามีตนเองได้เสียชีวิตเมื่อ 10 ปี ที่แล้ว หลังจากนั้นจึงได้มาแต่งงานอยู่กินกับนายบัว( นามสมมุติ )อายุ 60 ปี อยู่กันมาได้ 10 ปี โดยหลานสาวตอนนั้นอายุแค่ 1 ปี  ซึ่งนายบัวฯ เป็นปู่ก็ได้เลี้ยงดูด้วยกันมา  ส่วนพ่อแม่ของหลานได้ไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯนานๆครั้ง  จึงจะกลับมาเยี่ยมบ้าน ซึ่งอยู่ในบ้านตนเองก็อยู่กับหลานและนายบัวฯ ด้วยกัน 3 คน โดยในวันที่ 6 มี.ค.2563 

 

 

ช่วงกลางคืนตนเองนอนอยู่บนบ้าน ส่วนเด็กหญิงเอ หลานสาวนอนอยู่ในห้องด้านล่าง ตนได้ยินเสียงหลานร้องจึ่งได้ลงไปดูพบนายบัวฯ กำลังลงมือข่มขืนกระทำชำเราหลาน ตนเองจึ่งตะโกนขึ้น นายบัวฯ จึ่งได้ตกใจวิ่งหลบหนีไป ตนเองจึ่งได้สอบถามเด็กหญิงเอ และได้เล่าให้ฟังว่า ปู่ได้ทำแบบนี้มาแล้ว 4 ครั้ง และข่มขู่ว่าอย่านำเรื่องนี้ไปเล่าให้ใครฟังไม่ยั้งนั้นจะฆ่าให้ตาย  ครั้งแรกในวันที่ 2 มีนาคม และวันที่ 4-5-6  ก่อนหน้านี้นายบัวฯ จะออกไปทำงานก่อสร้าง และจะกลับมาบ้านตอนค่ำๆ  บางวันกลับมาดึกตนเองก็นอนหลับก่อน  และรู้สึกเสียใจมากที่เกิดเรื่องแบบนี้กับหลานตนเอง จึ่งอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับ นายบัวฯ มาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด เพราะที่ผ่านมานายบัวฯได้ข่มขู่ว่าจะกลับมาฆ่าให้ตายทั้งย่าและหลาน เพราะนายบัวมีญาติเป็นนักการเมืองท้องถิ่นมีเส้นมีสาย ตั้งแต่เข้าแจ้งความคดีก็ผ่านมา 20 วัน พาหลานสาวไปสอบปากคำที่สำนักงานอัยการจังหวัดหนองบัวลำภูแล้ว ตนเองเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนช่วยเป็นสื่อกลางในคดีให้ด้วย  เพราะตอนนี้นายบัวฯมีชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าก็ยังวนเวียนอยู่แถวๆในบ้านอยู่ 

 

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปที่  พ.ต.อ.ชนาธิป ภาโนมัย ผกก.สภ.สุวรรณคูหา  โดยได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่าคดีดังกล่าวคืบหน้าไปมากสาเหตุที่ล่าช้าเพราะผู้เสียหายเป็นเยาวชนซึ่งจะต้องสอบปากคำต่อหน้าสหวิชาชีพ ซึ่งในเบื้องต้นได้สั่งพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน  และคาดว่าจะออกหมายจับผู้ต้องหาได้ในเร็วๆนี้  ในเบื้องต้นได้สั่งชุดสืบสวนออกติดตามประกบตัวผู้ต้องหาไว้แล้ว  ยังไงคดีนี้เป็นคดีที่สื่อมวลชนและสังคมให้ความสนใจทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เร่งออกหมายจับและจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด  ข่าวคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

 

 

ภาพ/ข่าว วรรธนะ ทองดี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.หนองบัวลำภู