เมื่อเวลา 10.20 น.วันที่ 26 มี.ค.63 นายณัฐพงษ์ ศิริบุญ นอภ.ขลุง, นางลำใย เวชทรัพย์ สาธารณสุขอำเภอ(สสอ.)ขลุง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง,ตำรวจ สภ.ขลุง และผู้นำท้องถิ่น-ท้องที่ ร่วมกันเดินทางเข้าตรวจสอบ กลุ่มชาวต่างชาติหลายสิบคน เดินทางเข้ามาพักภายในสวนผลไม้ หลังจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.มาบไพ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ได้แจ้งมายังอำเภอ ให้เข้าตรวจสอบหวั่นผู้มีติดเชื้อโควิด 19 ปะปนมา เนื่องจากทราบว่าเดินทางมาจากย่านสีลม กรุงเทพฯ จากการเข้าตรวจสอบ พบว่า สวนผลไม้ดังกล่าว ชื่อ ราคฟาร์ม มีเนื้อที่ 27 ไร่ ตั้งอยู่ ม. 3 ต.มาบไพ ภายในสวน มีบริเวณที่พักอาศัยเป็นสัดส่วน

โดยมีกลุ่มชาวต่างชาติดังกล่าว เป็นชาวอินเดีย ชาย-หญิง หลากหลายวัย และเด็กๆ รวมกว่า 40 คน พักอาศัยอยู่ โดยมีนางวรรณา ราตรี อายุ 53 ปี เป็นคนดูแลสวนดังกล่าว จากการสอบถามทราบว่า ทั้งหมดเป็นญาติๆพี่น้องในครอบครัวเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบธุรกิจด้านจิลเวอร์รี่ ค้าขายเพชรพลอยหลาย 10 ปีแล้ว อยู่ที่ย่านการค้าสีลม กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงเชื้อโควิด นางวรรณา ราตรี ที่เป็นคนดูแลสวน ให้ข้อมูลกับทางอำเภอว่า สวนผลไม้และบ้านพัก เป็นของครอบครัวชาวอินเดียเอง ในแต่ละปีจะนัดแนะพากันเดินทางมาพักผ่อนที่สวนผลไม้ ปีละ 2-3 ครั้ง ตามช่วงเทศกาลหรือช่วงผลไม้ ซึ่งแต่ละครั้งจะอยู่ประมาณ 7-10 วัน ซึ่งเป็นเรื่องปรกติทำมาอย่างนี้นานกว่า 10 ปีแล้ว และครั้งนี้ได้ทยอยเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัว

เมื่อวันที่ 24 และ 25 มีนา ที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดพร้อมให้ความร่วมมือกับกับทางอำเภอหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบ เพราะกลัวว่าคนในพื้นที่จะไม่สบายใจในช่วงเวลานี้ ด้าน นายณัฐพงษ์ ศิริบุญ นอภ.ขลุง เปิดเผยว่า หลังทราบข้อเท็จจริงแล้ว ได้มอบหมายให้ สาธารณสุขอำเภอ ได้ทำการตรวจอุณหภูมิในร่างกายของกลุ่มอินเดียทั้งหมด พร้อมทั้งให้ทำการกักบริเวณให้อยู่ในบ้านพัก ห้ามออกนอกพื้นที่ เป็นเวลา 14 วัน โดยให้ทั้งท้องถิ่นและท้องที่ ร่วมกันสอดส่องจนกว่าจะครบกำหนด หรือจนกว่าสถานการณ์ระบาดเชื้อโควิด 19 จะคลี่คลาย

ภาพ สอ้อย มิ่งไธสงค์

ข่าว ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดจันทบุรี