คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ปภ.และ อบต.บุฮมออกตรวจความเสียหายจากพิษพายุฤดูร้อนถล่มอ่วม 5 หมู่บ้าน

25 มีนาคม 2563 - 18:07 น.
เลย,พายุฤดูร้อน,ถล่มยับ,เสียหาย
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 165 ครั้ง

อ.เชียงคาน จ.เลย สนง.ปภ.จังหวัดร่วมกับ อบต.บุฮม ออกสำรวจพื้นที่และบ้านเรือนราษฎรเสียหายจากพายุฤดูร้อน 5 หมู่บ้าน 95 หลัง


 

              เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 25 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ณ ต.บุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย  นายประมวล  ลาภจิตต์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธรรณภัยจังหวัดเลยและนายสันติ  ปากดีหวาน   นายก อบต.บุฮม  และ จนท. เร่งทำการสำรวจตรวจสอบพื้นที่และบ้านเรือนสร้างปลูกสร้างที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนเมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 24 มี.ค. 63 คืนที่ผ่านมา


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

พื้นที่และหมู่บ้านที่เสียบหายประกอบด้วย ต.บุฮม คือบ้านคกเลาเหนือ หมู่ 2  บ้านคกเลาใต้ หมู่ บ้านห้วยซวก หมู่ 4 บ้านบุฮม หมู่ 1 และบ้านบุฮม หมู่ รวม 5 หมู่บ้าน จำนวนบ้านเรือนที่เสียหาย 95  หลัง ในจำนวนนี้เสียหายหนัก 15 หลัง คือบ้านของนายจันดี  ไพรสนธ์ อายุ 78 ปี เลขที่  45 หมู่ 3 บ้านคกเลาใต้ลและบ้านของนายจวน อินบน อายุ 75 ปี เลขที่74 หมู่ 3 บ้านคำเลาใต้   นอกนั้นเสียหายเล็กน้อยถึงปานกลาง   รวมทั้งต้นไม้ใหญ่หักทับอาคารเรียน ร.ร.บ้านคำเลาใต้-ห้วยซวก ต.บุฮม. เสาไฟฟ้าหักทับตู้โทรศัพท์พังและสายไฟฟ้าขาด ไฟฟ้าดับทั้งตำบลนานเกิน วัน

นายจันดี ไพรสนธ์ เจ้าของบ้านที่เสียหายหนัก เล่าว่า    ตั้งแต่ตนเกิดเมาอายุ 78 ปีพึ่งจะพบเห็นครั้งนี้ที่พายุถล่มหนักที่สุด นานกว่า ชม.มีทั้งฟ้าร้องฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงมากมาจากฝั้ง สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำโขงมาพักหมู่บ้านริมแม่น้ำโขงพังเสียหายจำนวนมาก  และยังมีลูกเห็บตกจำนวนมากขนาด 1-ซม.  ในช่วงเวลาดังกล่าว ชาวบ้านไม่มีที่อาศัยเนื่องจากเป็นช่วงค่ำและกลางคืนต้องอพยพไปอาศัยบ้านญาติ   ไฟฟ้าดับทั้งคืนทั้งวัน  เริ่มด้วยลมกระโชกแรง ตามด้วยฟ้าคะนอง  ฟ้าแลบ ฝนตกปานกลางและพายุลูกเห็บที่มีขนาด 1-3 ซม.    แต่ที่หนักมากคือลมกระโชก พัดหมุนและวน  สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้างของ ต.บุฮม 

 

***นายสันติ  ปากดีหวาน นายก อบต.บุฮมฯกล่าวว่า  บ้านที่เสียหายส่วนใหญ่คือสังกะสีและไม้ประกอบโครงด้านบนของบ้าน   เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องนอนบางส่วนภายในครอบครัว การช่วยเหลือนั้นจะให้เร่งซ่อมแซมก่อนเพราะเกรงฝนจะมาอีกจะเสียหายมากกว่านี้ เท่าที่เรามีงบประมารกรีภัยพิบัติฉุกเฉิน  หากเสียหายหนักเกินงบก็ขอรับการช่วยเหลือไปยังทางอำเภอเชียงคาน

 

***นายประมวล  ลาภจิตต์ หน.สำนักงานป้องกันแบละบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย  กล่าวหลังตรวจสอบว่า      การช่วยเหลือเบื้องต้นให้ อบต.ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสาฯประชุมของคณะกรรมการฯ  ทำการสำรวจและซ่อมแซมไปก่อน ส่วนหลักเกณฑ์การช่วยเหลือหากเป็นบ้านที่อยู่อาศัยที่มีทะเบียนบ้าน เสียหายหนักจะมีงบช่วย 33,000 บาทต่อหลัง  หากเสียหายบางส่วนก็ลดลงตามส่วน ทั้งด้านสังกะสี ไม้ประกอบโครงสร้างบ้านเรือน เป็นต้น  หากเกินอำนาจของ อบต.ก็ประสานรับการีสนับสนุนไปที่จังหวัดที่มีงบลงมาให้กับทางอำเภอๆละ  500,000  บาทอยู่แล้ว

--------------------------///---------------

บุญชู  ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ