วันที่ 25  มีนาคม 2563 เวลา 11.00 น.  ที่สำนักการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.อุดรธานี  ได้มีประชาชนจำนวนมาก  เดินทางมาลงทะเบียน ขอรับเงิน“ค่าประกันการใช้ไฟฟ้า” หรือค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้าคืน ทั้งที่ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อไปแล้วก่อนหน้านี้ เพื่อให้ประชาชนรับทราบลงทะเบียนผ่านแอปพิเคชั่นของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อป้องกันการการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะไม่ต้องการให้ประชาชนเดินทางมาสำนักงานกันจำนวนมาก

 

                     แต่มีประชาชนบางส่วน ไม่รู้และไม่เข้าใจในขั้นตอนการลงทะเบียน จึงพากันแห่นำหลักฐานมาแสดงเพื่อลงทะเบียนขอรับเงินสดไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  ที่ตอนนี้มีวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด โดยมี นางสาวสลักจิต ไชยเจริญ นักบริหารงานทั่วไประดับ 9 กฟภ.จ.อุดรธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์  ได้ทำการชี้แจงในขั้นตอนการดำเนินการผ่านแอปพิเคชั่นจนเข้าใจ แต่สุดท้ายมีประชาชนเข้าระบบแอปพิเคชั่นกันจำนวนมาก เนื่องจากเป็นวันแรกที่เปิดลงทะเบียนจนทำให้ระบบล่ม

 

 

 

 

 

นางสาวสลักจิต ไชยเจริญ นักบริหารงานทั่วไประดับ 9 กฟภ.จ.อุดรธานี  เปิดเผยว่า  ผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่องเมืองอุดรธานี มีมากกว่า 80,000 ราย และขอประชาสัมพันธ์ว่าทางเรา ไม่มีการรับเอกสารในการลงทะเบียนที่สำนักงาน จะรับผ่านแอปพลิเคชั่น โดยการสแกนคิวอาร์โค้ต เท่านั้น และวันนี้เป็นวันแรก ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนไปแล้วมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่เข้าใจและไม่ยอมเข้าระบบ ก็จะเดินทางมายังสำนักงาน ทางเราได้ชี้แจงจนเข้าใจไปแล้ว หากทำไม่เป็นหรือไม่ได้ก็ให้ลูกหลานทำให้ที่บ้าน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19

แต่ยังมีบางรายที่มีปัญหา เช่นชื่อผู้ใช้ไฟฟ้าเสียชีวิตไปแล้ว ทางเราก็จะให้ไปฟังคำชี้แจงในห้องรับรอง และเมื่อทางเราตรวจเอกสารในแอปพลิเคชั่นถูกต้องครบถ้วน ทางเราจะเริ่มทยอยโอนเงินคืนให้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป และไม่มีกำหนดหมดเขตการรับเงิน จนกว่าผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่จะได้รับเงินจนครบทุกคน”

 

 

 

 

นางสาวลลิตา พัสดร อายุ 37 ปี ชาว ต.บ้านเลื่อม อ.เมืองอุดรธานี อาชีพแม่ค้าผลไม้และลูกชิ้นตามตลาดนัด วันนี้ตนได้เตรียมเอกสารเดินทางมาลงทะเบียนรับเงินการใช้ไฟฟ้าคืน แต่ต้องผิดหวังเพราะทางเจ้าหน้าที่ให้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น  และหลังจากเข้าใจในคำชี้แจง แต่ไม่สามารถเข้าระบบได้ เนื่องจากเป็นวันแรกมีคนลงทะเบียนจำนวนมากจนทำให้ระบบล่ม และก็ไม่รู้ว่าจะลงทะเบียนได้ในวันใด ซึ่งจะได้รับเงินจริงวันไหนก็ไม่ทราบ เพราะต้องการเงินไปจุนเจือครอบครัว ตั้งแต่มีไวรัสโควิด-19 ระบาด ทางครอบครัวก็ขาดรายได้ เพราะไปขายของไม่ได้ และอยากจะได้เงินส่วนนี้ไปดำรงชีวิตต่อสู้ผ่านพ้นวิกฤตโรคไวรัสโควิด-19 ดังกล่าว

นางสาวพรนภา อิ่มแมน อายุ 21 ปี ชาว ต.บ้านเลื่อม อ.เมืองอุดรธานี อาชีพขายเสื้อผ้าตลาดโรงเกลือ อุดรธานี  วันนี้ตนเตรียมเอกสารมาลงทะเบียนขอรับเงินการใช้ไฟฟ้าคืน  และหากได้เงินจำนวนนี้คืน ก็จะเอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน จุนเจือครอบครัว เพราะมีโรคไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้ขายของไม่ได้ ซึ่งเงินที่จะได้รับคืนถึงแม้จะไม่มากมาย แต่มันก็มีค่ามากสำหรับครอบครัวของตน

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี คมชัดลึก