วันที่ 24 มี.ค.2563เฟซบุ๊กกู้ภัยเกาะ 12 โพสต์เหตุการณ์ระทึกกลางดึก หลังได้รับแจ้งมีชายอายุประมาณ 40 ปี นอนซมเป็นไข้ เจ็บคอ เหนื่อยอ่อนแรง และอาเจียน ซึ่งมีอาการคล้ายอาการของผู้ติดเชื้อโควิด 19 โดยเฉพาะทราบว่าทำงานเป็น รปภ.อยู่ที่สนามมวยลุมพินี จึงประสานโรงพยาบาลหนองกี่ ให้มารับตัว ผู้สื่อข่าวตรวจสอบ พบว่าบริเวณที่ รปภ.คนดังกล่าวมานอนซม เป็นศาลาพักผู้โดยสารตรงข้ามไปรษณีย์ หนองกี่ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์  พบเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนำแผงเหล็กมากั้นไม่ให้คนเข้าไป

 

 

 

 

                      สอบถามนางสุภาพร แก้วอาจ อายุ 47 ปี แม่ค้าขายไก่ย่าง เล่าว่า ตอนเช้าจะมาขายเปิดร้านขายไก่ย่าง ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ของเทศบาล มาฉีดยาฆ่าเชื้อทั้วบริเวณที่พักผู้โดยสารและใกล้เคียง จนกระทั่งมาทราบว่ามีคนต้องสงสัยป่วยเป็นโรคโควิด 19 มานอนที่ศาลาพักผู้โดยสาร ส่วนตัวรู้สึกกลัว เพราะเป็นโรคใหม่ โดยเฉพาะทราบว่าชายที่มาป่วยที่ศาลาพักผู้โดยสาร ทำงานเป็น รปภ.ที่สนามมวยลุมพินี

ด้านนายประพันธ์ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีเทศบาลหนองกี่ อ.หนองกี่ กล่าวว่า เมื่อเวลา 03.00 น.ได้รับแจ้งว่ามีคนป่วยมานอนซมอยู่ที่ศาลาพักผู้โดยสาร และสงสัยว่าอาจจะติดเชื้อโควิด 16

 

 

 

 

                  ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นชายคนนี้ทำงานเป็น รปภ.ที่สนามมวยลุมพินี เดินทางมากับรถโดยสารจากกรุงเทพฯ เพื่อจะไปบ้านที่ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ซึ่งจะต้องใช้เส้นทางผ่าน อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ แต่ยังไม่ชัดเจนว่า ชายที่ป่วยลงจากรถเองเพื่อรอต่อรถกลับ อ.เสิงสาง หรือถูกรถโดยสารไล่ลงจากรถ เพราะจากดูอาการแล้วเป็นอาการของผู้ป่วยค่อนข้างหนัก ถึงกับนอนซม ลุกไม่ได้ และมีอาการคล้ายผู้ติดเชื้อโควิด 19 อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้ทำการทำความสะอาดห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลหนองกี่ รวมถึงในเขตเทศบาลที่ผู้ป่วยระบุว่าเดินไปไหน เช่นตู้ ATM ซึ่งได้ตามไปพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งหมดแล้ว โดยหลังจากนี้ต้องรอผลตรวจของผู้ป่วยอีกครั้งว่ามีผลเป็นลบ หรือเป็นบวก

 

ภาพ/ข่าว ธีรยุทธ ชำนาญกอง ผู้สื่อข่าวจังหวัดบรุีรัมย์