คมชัดลึกออนไลน์ 4 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชาวลาวกว่า 2500 คน แห่เดินทางกลับประเทศ

23 มีนาคม 2563 - 14:59 น.
มุกดาหาร ชาวลาวกว่า 2500 คน,แห่กลับ ไทยผ่อนผันให้ 1 วัน,จังหวัดมุกดาหาร
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 369 ครั้ง

ด่านสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 2 ชาวลาวกว่า 2500 คน แห่เดินทางกลับประเทศ หลังจากจังหวัดมุกดาหารประกาศระงับการเดินทางเข้า-ออก ของบุคคลยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวรเป็นการชั่วคราว


 

วันนี้ 23 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศของการเดินทางกลับของผู้ใช้แรงงานชาวลาว ที่ด่านสากลสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร – สะหวันนะเขต) เช้าวันนี้ หลังจากจังหวัดมุกดาหาร ประกาศระงับการเดินทางเข้า-ออก ของบุคคลยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวรเป็นการชั่วคราว สะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่  2  และท่าเทียบเรือท่าข้ามเทศบาลเมืองมุกดาหาร ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 ทำให้ชาวลาว ซึ่งไม่ทราบข่าวและเดินทางกลับจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 2,500 แห่กลับทำให้ด่านแออัดไปด้วยประชาชนชาวลาว

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

ในขณะที่จังหวัดมุกดาหาร โดยนายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ได้ผ่อนผันให้ทางการลาว นำรถโดยสารจากแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว  มารับชาวลาวที่บริเวณขาออก ลานจอดรถผู้โดยสาร  โดยไม่ผ่านขาเข้า สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหารสะหวันนะเขต) มายังพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร 

 

 

 

 

ทั้งนี้ ชาวลาวทั้งหมดที่เดินทางกลับต้องปฎิบัติตามระเบียบขั้นตอน ของการออกนอกราชอาณาจักรทั้งหมดรวมถึงต้องผ่านการคัดกรองด้วยเครื่องอินฟาเรด เทอร์โมมิเตอร์  การตรวจโรค โดยเครื่องเทอร์โมสแกน ของด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ จังหวัดมุกดาหาร ทั้งหมดจึงผ่านด่านได้ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างล่าช้า  เนื่องจากมีประชาชนชาวลาวจำนวนมากที่ต้องเดินทางกลับ และเข้าแถวตรวจคัดกรองเป็นรายบุคคล ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ได้ทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อบริเวณรถโดยสารประจำทางทุกเที่ยวทุกคัน หลังจากข้ามไปส่งชาวลาวที่ฝั่งสะหวันนะเขต

 

 

 

 

 

 

          

 

ในขณะที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ได้ระดมเจ้าหน้าที่ ทั้งขาเข้าและขาออก ช่วยอำนวยความสะดวกให้ความรวดเร็วยิ่งขึ้น  และให้คำแนะนำในการใส่หน้ากากอนามัยทุกคน ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังมีชาวลาวเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง และอย่างไรก็ตามคาดว่าไม่เกิน 18.00 น. จะสามารถระบายชาวลาวที่เดินทาง ที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว  แห่งที่ 2( มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ได้หมดทุกคน

 

 

 

 

 

 

 

 

อนุศักดิ์ เสาวภา  แสนวิเศษ จังหวัดมุกดาหาร

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ