วันที่ 21 มีนาคม 2563 ที่ วังบาดาล ถ้ำพญานาค วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม บ้านสิม ตำบลโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นวัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา ได้เดินทางมาแสวงบุญ มากราบไหว้ขอพระพุทธบันดาล มาไหว้ขอพรพญานาคาธิบดี ทั้ง 4 ตระกูล 9 พระองค์ ภายในวังบาดาล ถ้ำพญานาค ที่จำลองชาติภพหนึ่งขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ที่ถือภพชาติมาเกิดเป็นพญานาค ก่อนที่จะบำเพ็ญเพียรจนสำเร็จเป็นพระอรหันต์ เป็นพระพุทธเจ้า ด้วยความวิจิตรงดงาม จึงทำให้ประชาชนหลั่งไหลมาชม มาขอพร มาไหว้ มาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากตลอดระยะเวลาที่ผ่านๆ มา แต่ในระยะนี้ได้เกิดสภาวะโรคไข้ปอดอักเสบ โคโรน่า หรือ โควิด -19 ระบาด ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่ง เกิดความกังวลต่อสภาวะโรค ได้พากันพักอาศัยอยู่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่วัดแห่งนี้ ก็ยังมีผู้มาแสวงบุญ มาขอพรให้ประเทศชาติ ให้ประชาชน ให้ตน และครอบครัว รอดพ้นจากมหัตภัยร้ายของโควิด-19 นี้ไปได้โดยเร็วไม่ขาดสาย จึงทำให้ที่วัดต้องมีมาตรการในการดูแล สร้างความปลอดภัยให้กับทุกคน ซึ่งทางคณะกรรมการวัด

 จึงได้เสนอ พระครู วิจิตร วินัยคุณ เจ้าอาวาสวัด ขอติดตั้งอุโมงค์ฆ่าเชื้อโควิด-19 ขึ้น ยังปากทางเข้าวัด ซึ่งเปิดให้ทุกคนเดินผ่านเพื่อเข้าสู่วัดได้เพียงทางเดียว และออกเพียงทางเดียว เดินผ่านอุโมงค์ฆ่าเชื้อ เพื่อความปลอดภัยของทุกๆ คน และยืนแช่ในอุโมงค์อย่างน้อย นานสัก 10 วินาที ขึ้นไป ก่อนที่จะเดินผ่านออกไป เพื่อน้ำยาจะได้ฆ่าเชื้อได้ทันเวลา นอกจากนั้นยังมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไปตามสถานที่ต่างๆ ภายในถ้ำ ทั้งพานบายศรี ดอกไม้ ธูปเทียน พื้นถ้ำวังบาดาล อยู่ตลอดเวลา ด้วย

อุโมงค์ฆ่าเชื้อโควิด-19 คือ การทำห้องขนาด 3 เมตร ยาว 4 เมตร ปิดกั้นด้วยพลาสติกแข็งปล่อยให้ตกหย่อนลงมายังพื้นที่ปูด้วยพรมเขียว ทั้งสองด้าน ทั้งด้านออก และด้านที่เข้า ด้านข้างติดตั้งเครื่องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 ที่ทำเป็นหมอกให้หนาแน่นมากๆ ด้านในห้องดังกล่าว ทุกคนที่เดินผ่านเข้าไป ต้องอยู่ในห้องนั้นนานราว 10 วินาที เป็นอย่างน้อย หมอกที่พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 จึงจะมีผลต่อการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ที่มากับตัวตนของเรา ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า แว่นตา ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ และน้ำยาที่พ่นเพื่อฆ่าเชื้อโรคนี้จะไม่มีกลิ่นใดใด และไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จมูก ปาก อาหาร น้ำดื่ม ชื่อ UMONIUM  instruments & equipments เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อชนิด High level Disinfection ที่ผสาน 3 หน้าที่ คือ การฆ่าเชื้อระดับสูง, การทำความสะอาด และกำจัดกลิ่น ครอบคลุม ทั้ง แบตทีเรีย, เชื้อรา, และสปอร์ได้ภายใน 10 นาที ไม่มีสารก่อมะเร็ง ไม่ระคายผิวหนัง และไม่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อน สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ มาตรฐานผลิตภัณฑ์จากประเทศยุโรป ใช้ในการวงการแพทย์ไทยมานาน ใช้ล้างทำความสะอาดเครื่องแพทย์ต่างๆ มาโดยตลอด โดยการทำอุโมงค์ฆ่าเชื้อเช่นนี้ มีแห่งแรกในภาคอีสานตอนล่างนี้ด้วย เพื่อความปลอดภัยของทุกคนที่มาเที่ยววัด

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ จ. ศรีสะเกษ