เกิดเหตุไฟลุกท่วมรถตู้หลังจากช่างประจำอู่ซ่อมรถเมืองชัยภูมิซ่อมเสร็จและนำรถตู้ไปขับลองเครื่องขณะเปลี่ยนจากระบบแก๊สมาใช้น้ำมัน เครื่องเกิดสะดุดก่อนเกิดไฟไหม้ลุกท่วมช่างซ่อมคนขับกระโดดรถหนีตายรอดหวุดหวิด

เมื่อเวลา 14.30น.วันนี้17 มี.ค.63 ที่บริเวณถนนสายชัยภูมิ ตาดโตน ด้านหน้าจุดกู้ชีพกู้ภัยมูลนิธิสว่างคุณธรรมสถานจุดนายฮ้อย ปากทางเข้าบ้านหนองแวง ต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ พลดีคนหนึ่งได้นำกล้องมือถือ ถ่ายภาพขณะมีรถตู้สีขาวสภาพเก่า ยี่ห้อโตโยต้า หมายเลขทะเบียน นข.3004 ชัยภูมิ ขับผ่านมาแล้วเกิดไฟลุกขึ้นที่บริเวณห้องเครื่องด้านหน้ารถ คนขับรถตู้ทราบว่าเป็นช่างประจำอู่ซ่อมรถแห่งหนึ่ง ใน อ.เมืองชัยภูมิ ได้เปิดประตูรถตู้ออกมาแล้วกระโดดลงมาจากรถแล้วร้องตระโกนขอความช่วยเหลือกับชาวบ้านในละแวกนั้น แล้วรีบโทรแจ้งให้หน่วยดับเพลิง อบต.นาฝาย รีบนำรถน้ำมาฉีดดับไฟ ซึ่งก่อนที่รถน้ำจะมาถึงชาวบ้านในละแวกนั้น และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างคุณธรรมสถาน จุดนายฮ้อย ต่างนำถังสารเคมีดับเพลิง และใช้ถังที่มีอยู่ตักน้ำมาสาดดับไฟจ้าละหวั่น เมื่อรถน้ำมาถึงใช้สายฉีดระดมฉีดน้ำเข้าไปดับไฟที่กำลังลุกไหม้ทั้งในห้องเครื่องยนต์ เบาะนั่งภายในรถตู้ และถังแก๊สของรถตู้ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงสามารถดับไฟที่ลุกท่วมรถตู้ได้ ภายในรถตู้พบทั้งถังแก๊ส เบาะรถ ห้องเครื่องยนต์ ด้านหน้ารถถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด

 โดยคนขับรถตู้ที่ไฟลูกไหม้ เล่าให้ฟังว่าเป็นช่างเครื่องยนต์ประจำอู่ซ่อมรถแห่งแห่งหนึ่ง เมื่อซ่อมรถตู้เสร็จ ซึ่งรถตู้เป็นระบบใช้เชื้อเพลิงน้ำมันและแก๊สแอลพีจี ได้ขับรถตู้มาลองเครื่องยนต์ ขณะจะเปลี่ยนระบบจากแก๊สมาใช้น้ำมันรถยนต์เกิดสะดุด จึงได้ชะลอรถและเกิดไฟลุกท่วมที่ห้องเครื่องอย่างรวดเร็ว จึงได้จอดรถแล้วเปิดประตูรถหนีออกจากตัวรถและตะโกนให้คนช่วย เมื่อมองกลับมาพบว่าไฟได้ลุกไหม้ท่วมตัวรถแล้ว คาดว่าสาเหตุน่าจะเป็นระบบเชื้อเพลิงเกิดรั่วที่บริเวณใกล้คาบลูเลเตอร์ของรถ ถูกประกายไฟหัวเทียน จึงทำให้เกิดไฟไหม้รถในครั้งนี้ โชคดีตนเองหนีเอาชีวิตรอดมาได้ ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ มีเพียงภายในรถตู้เสียหายทั้งคัน

อนุชา มูลเทพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.ชัยภูมิ