วันที่ 17 มีนาคม 2563  ฮือฮาชาวบ้านพบแมวดาวติดกรงดักหนูกลางไร่อ้อย  จึงนำใส่กรงมาถวายวัดวังนำเย็น  ตำบลวังน้ำเย็น  อำเภอแสวงหา  จังหวัดอ่างทอง  เบื้องต้น นาย ไพโรจน์  นิ้ววิจิตร อายุ 63 ปี  กรรมการวัดวังน้ำเย็น  ได้ตรวจดูแล้วพบว่ามีลักษณะคล้ายแมวดาว  และ เสือปลา  ที่มีขนาดเท่าแมว อายุประมาณ 1 ปี  เป็นเพศเมีย  เล่าให้ฟังว่า  เมื่อ 10 ปี ที่ผ่านนั้น  ในไร่อ้อยแถวตำบนวังน้ำเย็น  จะมีเสือปลา  และแมวดาว  อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก  ซึ่งชาวบ้านจะได้พบเห็นเป็นประจำ  ต่อมาชาวบ้านนิยมเผาไร่อ้อยก่อนตัด  จึงทำให้แมวดาว  และเสือปลาย  ล้มตายกันไปเป็นจำนวนมาก  จนชาวบ้านพึ่งมาพบในตอนนี้

 

 

 

 

 

 

                    ซึ่งแมวดาว  และเสือปลา  เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม  พรบ.สัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า  พ. ศ.2535  จึงไม่สามารถที่จะเลี้ยงดู  ทางวัดได้จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี)  เจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  โดยให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง  เพื่อให้เดินทางเข้ามาตรวจสอบว่าเป็น  แมวดา  หรือเสือปลา  เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

 

 

 

 

 

 

                       สำหรับแมวดาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  จำพวกเสือขนาดเล็กชนิดหนึ่ง  มีรูปร่างเท่า ๆ  กับแมวบ้าน  แต่มีความคล่องแคล่วว่องไวกว่ามาก  ขนตามลำตัวมีสีน้ำตาลอมเทา  ลักษณะเด่นคือ  ตามลำตัวมีจุดขนาดเล็กสีดำกระจายอยู่ทั่วไป  แมวดาวหรือแมวป่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พรบ.สัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า  พ. ศ.2535  แมวดาวสามารถปรับตัวให้อยู่ในพื้นที่หลากหลายสภาพได้  บางครั้งอาจพบในป่าที่ใกล้กับพื้นที่ชุมชน  ล่าสัตว์ขนาดเล็ก  เช่น  หนู , สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กเป็นอาหาร  จะออกหากินในเวลากลางคืน  พักผ่อนในเวลากลางวัน  สามารถปีนต้นไม้ได้คล่องแคล่ว  และยังสามารถว่ายน้ำได้อีกด้วย  โดยปกติอาศัยและหากินตามลำพัง  จากการศึกษาในสถานที่เลี้ยงจะมีอายุยืนประมาณ 10 - 13 ปี

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง