เมื่อเวลา14.00 น.วันที่ 16 มีนาคม 2563 นายอัรรถยา นาครินทร์ หัวหน้าอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยเทพนิมิตร อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191สุโขทัย ว่ามีเหตุคนปีนขึ้นไปบนป้ายบอกทาง บริเวณสี่แยกท่าช้าง หมู่ 6 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปตรวจสอบพร้อมอุปกรณ์เบาะลม เมื่อไปถึงพบว่าชายคนดังกล่าวได้จอดรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟไอ 125 สีขาว ทะเบียน กวท 442 สุโขทัย  จอดไว้ด้านล่างและได้ปีนขึ้นไปบนป้ายบอกทางซึ่งอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 20 เมตร ขึ้นไปนั่งร้องไห้เสียใจอยู่ด้านบน

 

 

 

 

ต่อมา พ.ต.อ.ชูศักดิ์  วัฒนโยธิน ผกก.สภ.ศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ได้เดินทางมาถึงยังจุดเกิดเหตุพร้อมจับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีสโรง และมีชาวบ้านที่ทราบข่าวกว่า100 คนได้มายืนมุงดู ทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามพูดคุยและถามถึงสาเหตุที่ชายคนดังกล่าวต้องปีนขึ้นไปบนป้ายบอกทาง แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบชาย พบเพียงจดหมายที่เขียนด้วยรายมืออยู่ในตะกร้ารถจักรยานยนต์ ทราบว่าชายคนที่ปีนขึ้นไปบนป้ายบอกทางดังกล่าวชื่อนายสมศักดิ์ กัลปนาท อายุ 49 ปี  ในจดหมายแจ้งไว้ว่าเป็นพนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย ซึ่งในจดหมายได้เขียนระบายความในใจถึงสาเหตุที่คิดฆ่าตัวตายว่า ลูกชายทั้งสองคือนายเปา และนายป๊อบ ได้มีเรื่องทะเลาะกันขั้นรุนแรงถึงขั้นจะฆ่ากัน พี่น้องไม่รักกัน ทำให้ตนเสียใจเป็นอย่างมาก อยากให้พี่น้องรักกันเหมือนเดิม ด้วยความเครียดและน้อยใจจึงคิดฆ่าตัวตาย

 

 

 

 

โดยในจดหมายได้เขียนชื่อเมียและลูกชายพร้อมเบอร์โทรศัพท์ไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาพูดคุยเกลี้ยกล่อมแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จและเห็นว่านายสมศักดิ์ เริ่มมีอาการอิดโรยหน้าตาซีดเซียวจะเป็นลมเนื่องจากอากาศร้อนและขึ้นอยู่ด้านบนเกือบ 2 ชั่วโมงแล้วจัดจึงได้ประสานไปยังญาติและไปรับตัวลูกชายทั้งสองที่บ้านพักหมู่ 5 ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก มาเกลี้ยกล่อมโดยลูกๆได้สัญญาต่อหน้าพ่อ ท่ามกลางหมู่คนที่มามุงดูว่าลูกทั้ง 2 คนจะไม่ทะเลาะและจะรักกัน จากนั้นนาสมศักดิ์ จึงได้โยนมีดทิ้งพร้อมทั้งยอมปีนลงมาด้านล่างท่ามกลางชาวบ้านที่มามุงดูและเอาใจช่วยอย่างปลอดภัยและโผเข้ากอดลูกชายทั้ง 2

 

 

 

 

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุโขทัย