ชาวสวนยางเมืองคอนแห่ถอนเงินแน่นธนาคาร -ผจก.ธ.ก.ส.เผยทั้งภาคใต้เงินสะพัดกว่า 2,000 ล้าน-ระดมเจ่าหน้าที่คอยให้บริหารพร้อมประชาสัมพันธ์รณรงค์ต้านไวรัสโควิดไปด้วย

            เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าธนาคาร ธ.ก.ส.ทุกสาขาในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เปิดจุดบริการทางการเงินเพิ่มอย่างเร่งด่วนเนื่องจากมีเกษตรกรชาวสวนยางพาราจำนวนมากแห่เดินทางมาถอนเงินที่ทางรัฐบาลได้โอนเงินชดเชยราคายางพารารอบที่ 3 เข้าบัญชีชาวสวนยางพร้อม ๆ กันทั่วประเทศ

 

โดยที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสาขาทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช  นายทรงกรด เรืองมาลัย ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสาขาทุ่งใหญ่ ได้ทำการเปิดจุดบริการทางการเงินเพิ่มอย่างเร่งด่วน เนื่องจากใสวันนี้ได้มีเกษตรกรชาวสวนยางพาราแห่กันมาถอนเงินกันจำนวนมาก พร้อมเปิดเผยว่าทางรัฐบาลได้โอนเงินชดเชยราคายางพารารอบที่ 3 เข้าบัญชีชาวสวนยาง โดยเฉพาะ ธ.ก.ส.สาขาทุ่งใหญ่ แห่งเดียวมีเงินโอนตามโครงการเข้าบัญชีชาวสวนยางพารากว่า 40 ล้านบาท และรวมทั้งภาคใต้มีเงินที่รัฐบาลโอนให้เกษตรกรชาวสวนยางกวา 2,000 ล้าน ทาง ธ.ก.ส. จึงระดมพนักงานเจ้าหน้าที่มาให้บริการถอนเงินพร้อมเปิดจุดให้การบริการทางการเงินเพิ่มเติม เพิ่มความสะดวก รวดเร็วให้มากขึ้น

            ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของ ธ.ก.ส. ได้ออกมาประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับเกษตรกรชาวสวนยางพาราว่าไม่จำเป็นต้องมาถอนเดี่ยวนี้ วันนี้ทันทีทันใด เพราะเงินที่โอนเข้าบัญชีธนาคารของเกษตรกรแต่ละรายไม่ได้หายไปไหนวามเป็นเป็นในการใช้เงินก็ควรจะทยอยมาถอนเงินในวันต่อ ๆ ไปได้ โดยเฉพาะจำนวนไม่ร้อยที่มารอคิวแต่ไม่ได้ถอนเงินแค่ต้องการปรับสมุดให้รู้ว่าเงินเข้าแล้วหรือไม่ นอกจากเจ้าหน้าที่ธนาคารจะให้บริการถอนเงิน ปรับสมุดบัญชีแล้ว ทางเกษตรกรบางส่วนทยอยเข้าปรับสมุดบัญชีกับตู้เอทีเอ็มของธนาคาร อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ก็พร้อมที่จะให้บริหารอย่างเต็มที่ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ธนาคารได้ถือโอกาสประชาสัมพันธ์รณรงค์การป้องกันภัยไวรัสโควิด -19 ด้วย

 

เกษตรกรชาวสวนยางพารารายหนึ่งกล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาราคาผลผลิตยางพาราตกต่ำเกษตรกรประสบปัญหามาตลอด ยิ่งในช่วงนี้เป็นฤดูกาลปิดกรีดทำให้เกษตรกรชางสวนยางพาราไม่มีรายได้แม้จะออกหาเงินทำสร้างายได้เสริมแต่ก็ไม่เพียงพอ  เกษตรกรชาวสวนยางส่วนใหญ่ประสบปัญหาในการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก ต้องกู้หนี้ยืมสิน โดยเฉพาะการกู้เงินนอกระบบจำนวนหนึ่งด้วย ที่สำคัญมีการแพร่ระบาดชของไวรัสโควิด -19 ยิ่งทำให้สถานการณ์ย่ำแย่สุด ๆ เกษตรกรอยู่ในภาวะเครียดอย่างหนัก เมื่อทราบข่าวว่ารัฐบาลโอนเงินชดเชยชาวสวนยางพาราให้แล้ว ทุกคนจึงดีใจ ตื่นเต้นแห่กันมารอหน้า ธ.ก.ส.ตั้งแต่เช้าตรู่ขนาดตนมาถึง 7 โมงเช้าเมื่อมาถึงก็พบว่ามีคนมารออยู่ก่อนแล้วหลายร้อยคน.

ภาพ/ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก /นครศรีธรรมราช