ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ มีการเฝ้าระวังติดตามผู้ป่วยผู้สงสัยติดเชื้อ COVID-19 ระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 12 มีนาคม 2563 พบผู้ป่วย จำนวน 19 รายส่งตรวจยืนยันเชื้อ 19  ราย ไม่พบเชื้อ 16 ราย อยู่ระหว่างรอผล 3 ราย และมีการติดตามแรงงานคนจังหวัดเพชรบูรณ์กลับจากสาธารณรัฐเกาหลีทั้งหมด 24 ราย อยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ 11 ราย อยู่นอกจังหวัดเพชรบูรณ์ 13 ราย อาการปกติทั้ง 24 ราย

 

                  ต่อมา วันที่ 16 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ว่าขณะนี้จังหวัดเพชรบูรณ์พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 แล้วจำนวน 1 ราย เป็นชายชาวต่างชาติสัญชาติเบลเยี่ยม อายุ 67 ปี  มีบ้านพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งจากการสอบสวนโรคพบว่าได้เดินทางมาจากประเทศเบลเยี่ยม และผ่านด่านศุลกากรที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563

 

                  จากนั้นเหมารถตู้เดินทางไปพักผ่อนที่พัทยา จ.ชลบุรี กระทั่งวันที่ 10 มีนาคม 2563 มีอาการอ่อนเพลีย จึงได้ให้ภรรยาไปรับเพื่อกลับมาบ้านที่ อ.เมืองเพชรบูรณ์ จากนั้นได้เข้าทำการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง พบว่ามีอาการคล้ายติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 จึงได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์อีกครั้ง และผลการตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จริง

 

 

 

 

 

 

                     หลังจากที่ทราบว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อได้ทำการสอบสวนโรค เส้นทางที่ผู้ป่วยได้เดินทางและสถานที่พัก จากนั้นได้ประสานไปยังหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อทำการเข้าไปตรวจสอบและทำความสะอาด รวมทั้งได้นำตัวผู้ใกล้ชิดเพื่อตรวจว่ามีการติดเชื้อด้วยหรือไม่ ปรากฏว่าผลออกมาเป็นลบ ไม่มีการติดเชื้อแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามได้ขอให้ผู้ที่ใกล้ชิดและสัมผัสผู้ป่วยได้เฝ้าระวังกักตัวเองอยู่ภายในบ้านไม่ต่ำกว่า 14 วัน ซึ่งระหว่างนี้ได้สั่งการให้ผู้ใหญ่บ้าน อสม.ในพื้นที่เข้าไปสังเกตอาการทุกวัน แต่ทั้งนี้ขอให้ชาวเพชรบูรณ์อย่าได้ตื่นตระหนก และขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดในการป้องกันและดูแลตนเอง

 

 

 

 

 

 

 

                    ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับผู้ป่วยดังกล่าวโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ได้มีการแยกผู้ป่วยรักษาในห้องแยกติดเชื้อความดันลบ พร้อมมีมาตรการป้องกันและเฝ้าระวัง รวมทั้งคัดกรองอย่างเข้มข้น โดยในวันนี้ได้เปิดทางเข้า-ออก โรงพยาบาลเพียง 4 จุดเท่านั้น และผู้ที่จะเข้าไปไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ ผู้ป่วย หรือบุคคลที่จะไปติดต่องาน จะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ถ้ามีไข้เกิน 37.5 จะถูกซักประวัติเพิ่มเติมเรื่องอาการมีไข้ ไอ เจ็บคอ และประวัติการเดินทาง พร้อมทั้งจะนำไปตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง กรณีที่ผ่านการคัดกรองแล้วไม่พบปัญหา จะได้รับการปั๊มวันที่ที่ข้อแขนในแต่ละวัน เพื่อยืนยันว่าผ่านการคัดกรองแล้ว

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน