เมื่อเวลา  13.30 น. วันที่ 12 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ว่าการอำเภออุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ  นายกล้าหาญ  เพ็ญพักตร์  ปลัดอำเภอชำนาญการพิเศษ รักษาการนายอำเภออุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ได้รับการประสานจากทางด้านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ ต.ขะยูง อ.อุทุมพรพิสัย ว่า จะมีแรงงานที่กลับจากประเทศที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 หรือผีน้อย เข้ามาติดต่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชน และเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ของบุตร รวมทั้งขอหนังสือรับรองบุตร เพื่อประกอบการทำหนังสือเดินทางไปต่างประเทศ ให้กับบุตร ซึ่งหลังจากทราบข่าว ทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนผู้มาติดต่อราชการต่างพากันแตกตื่นหวาดผวา หนีกระเจิงจนเงียบเหงาไปทั้งอำเภอ ไม่เว้นแม้แต่แม่ค้าขายล็อตเตอรี่

 

                         เนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัย และเกรงว่าผีน้อยดังกล่าว จะนำเชื้อโควิด-19 เข้ามายังพื้นที่ที่ว่าการ อ.อุทุมพรพิสัย  หลังจากผีน้อย กลุ่มเสี่ยง ได้เดินทางมาติดต่อราชการที่ห้องบัตร ที่ว่าการอำเภออุทุมพรพิสัย เสร็จสิ้นภารกิจเรียบร้อยแล้ว นายกล้าหาญ เพ็ญพักตร์ ปลัดอำเภอชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนนายอำเภออุทุมพรพิสัย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เร่งทำความสะอาดห้องบัตรทั้งหมด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเช็ดถูตามพื้น โต๊ะ เก้าอี้ และสถานที่ที่ผีน้อยกลุ่มเสี่ยงทำภารกิจ เพื่อเป็นการป้องกันและเพิ่มความมั่นใจให้กับข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนผู้มาติดต่อราชการอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

                    นายปรีชา ปิยะพันธ์ สาธารณสุขอำเภออุทุมพรพิสัย เปิดเผยว่า เบื้องต้นตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภออุทุมพรพิสัย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ในการเตรียมพร้อมรับมือ โดยการป้องกันเฝ้าระวัง ให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ สวมหน้ากากอนามัย และใช้เจลล้างมือฆ่าเชื้อ ก่อนเข้าออกห้องบัตรทุกคน และกันคนที่ไม่เกี่ยวข้อง ให้อยู่ในห้องที่ผีน้อยมาใช้บริการ น้อยที่สุด อย่างไรก็ตามจากการติดตามสถานการณ์ด้านสุขภาพของผีน้อยดังกล่าว ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำ รพ.สต.ในพื้นที่ที่ผีน้อยอาศัยอยู่ ติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิดเป็นระยะ ขณะนี้พบว่าทางด้านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่ผีน้อยดังกล่าวอาศัยอยู่ ได้มีการตรวจวัดไข้และติดตามประวัติด้านสุขภาพเป็นระยะ ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่พบว่าผีน้อยดังกล่าว มีอาการไข้สูงหรืออาการใดๆเกิดขึ้นในขณะนี้ อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและมีการเฝ้าระวังต่อไปอย่างใกล้ชิด

 

 

 

 

 

 

                ทางด้าน  นพ.วราวุธ  ชื่นตา  นายแพทย์สาธารณสุข จ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า บุคคลดังกล่าวกลับจากประเทศเกาหลีใต้ได้มาเข้าระบบการดูแลกักตัวที่บ้านภายใต้การดูแลของ รพ.สต. และ สสอ.อุทุมพรพิสัยเรียบร้อยแล้ว ก่อนเดินทางไปที่ที่ว่าการอำเภอ หน่วยงาน รพ.สต.และ สสอ.ได้ไปประสานงานกับที่ว่าการ อ.อุทุมพรพิสัยไว้ล่วงหน้าก่อนแล้วโดยได้ดำเนินการดังนี้ ทำความเข้าใจการปฏิบัติตัวทั้งผู้รับบริการและผู้ให้บริการ  ได้เตรียมสถานที่ที่ไปทำบัตรประชาชนให้ไม่มีประชาชนท่านอื่นมาปะปนในช่วงเวลานั้น ใช้เวลาในการทำบัตรประชาชนไม่นานเนื่องจากผู้เกี่ยวข้องได้เตรียมการไว้แล้ว  ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ให้บริการเสร็จได้ทำความสะอาดสถานที่ให้บริการตามมาตรฐานของหน่วยงานสาธารณสุขจนเรียบร้อยแล้วจึงให้บริการประชาชนทั่วไปต่อไป

 

 

 

 

ศิริเกษ   หมายสุข  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ศรีสะเกษ