ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองแจง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ได้มีการจัดอบรมให้ความรู้การป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งได้มีการระดมกำลังกันเพื่อฝึกหัดทำหน้ากากอนามัยให้ได้ 500 ชิ้น แจกให้แก่ชาวบ้านในเขตพื้นที่ ต.หนองแจง อ.บึงสามพัน เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ ในขณะนี้ หลังทราบข่าวว่า มีชาวบ้านอำเภอใกล้เคียง ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง(อิตาลี) ได้มีการโพสต์ภาพลงในเฟสบุ๊ค โดยมีการสัมผัสกับญาติที่เป็นคนไทยและอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน รวมทั้งยังมีกระแสข่าวว่า มีผีน้อยที่กลับมาจากประเทศเกาหลีบางราย มีพฤติกรรมออกเที่ยวเตร่ ทำตัวเหมือนคนปกติทั่วไป ไม่ยอมเก็บกักตัวอยู่กับบ้านเป็นเวลา 14 วัน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศไว้ จึงทำให้ชาวบ้านเริ่มหวาดผวากันอย่างหนัก ในขณะที่หน้ากากอนามัย และวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ทำหน้ากากก็เริ่มขาดแคลน นับวันจะหาซื้อยาก  

 

 

 

 

 

 

 

 

              ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบตัวแทนชาวบ้านจาก 18 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.หนองแจง และนักเรียนจากโรงเรียนสร้างสุขผู้สูงอายุตำบลหนองแจง จำนวนรวมกว่า 60 คน กำลังเร่งฝึกหัดทำหน้ากากอนามัย เพื่อนำความรู้ไปสอนให้ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้าน โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแจง เป็นผู้สนับสนุนในด้านการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ขณะที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองแจง ได้มาบรรยายให้ความรู้ถึงวิธีการป้องกันไวรัสโควิด-19 อาจารย์จากวิทยาลัยสารสนเทศเพชรบูรณ์ มาให้ทักษะความรู้ด้านวิชาการในการออกแบบขึ้นรูปหน้ากากให้เหมาะสมกับการใช้งาน และรูปใบหน้าของแต่ละบุคคล ส่วนครูจากโรงเรียนผู้สูงอายุ และปราชญ์ชาวบ้าน จะให้ความรู้เกี่ยวกับการประยุกต์รูปแบบหน้ากาก ให้เหมาะสมกับวัสดุในท้องถิ่น ตามวิถีชีวิตของชาวบ้าน

 

 

 

 

 

 

 

 

                 แต่ที่แปลกไม่เหมือนที่ใดก็คือ มีผู้หัวใสไอเดียร์บรรเจิด นำเสื้อชั้นในสตรี ที่ร้านขายชุดชั้นในสตรีตามตลาดนัด นำมามอบให้ เนื่องจากเป็นสินค้าตกรุ่น รูปแบบไม่ได้รับความนิยม หรือ อาจเป็นไซส์ที่ไม่ได้ขนาด นำมาประยุกต์ใช้ทำหน้ากาก เนื่องจากวัสดุเริ่มขาดแคลนและหาซื้อยาก โดยผู้ออกแบบบอกว่า เสื้อชั้นในส่วนใหญ่อาจจะมีขนาดเล็กเกินไป จนไม่สามารถคลุมใบหน้าได้ จึงต้องดูว่าชิ้นส่วนไหน นำมาใช้เป็นประโยชน์ได้บ้าง แต่ที่หลายคนมองเห็นว่าใช้ได้แน่ น่าจะเป็นส่วนที่เป็นยางยืดของเสื้อชั้นใน ที่สามารถนำมาเป็นยางยืดหน้ากากอนามัยไว้เกี่ยวหูได้

 

                   โดยชาวบ้านบางคนยังบอกติดตลกว่า ถ้าไวรัสโควิด-19 ยังไม่หมดไป ไม่เพียงแต่หน้ากากอนามัยจะขาดตลาดแล้ว เสื้อชั้นในสตรีก็อาจจะขาดตลาดด้วย โดยเฉพาะเสื้อชั้นในสตรีที่มีไซส์ใหญ่ๆ คราวนี้บรรดาสาวๆก็อาจจะไม่มีชุดชั้นในใส่ เนื่องจากสินค้าขาดตลาด

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน