เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 นายวราวุธ  ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  นายจตุพร  บุรุษพัฒน์  ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  นายธัญญา  เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ  สัตว์ป่า และพันธ์พืช  พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ติดตามโครงการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามนโยบายรัฐบาล กิจกรรมโครงการสำรวจการครอบครองที่ดินของราษฎรในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ท้องที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน (Maehongson Model )  โดยเปิดสัมมนาถอดบทเรียนโครงการแก้ไขปัญหาที่ดินของราษฎรในเขตป่าอนุรักษ์ มีราษฎรและเจ้าหน้าเข้าร่วมรับฟังมากเป็นประวัติการทำให้ล้นออกมานอกห้องประชุมทีเดียว

หลังจากรับฟังบรรยายสรุปจาก ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ 16 สาขาแม่สะเรียง ผู้ว่าราชการจังหวัดมอบข้อมูลการสำรวจพื้นที่ทำกินหมู่บ้านนำร่องให้กับอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชโดยรัฐมนตรีกระทรวงทรัพย์ฯ และปลัดกระทรวงทรัพย์ ฯรวมเป็นสักขีพยาน ต่อจากนั้นคณะรัฐมนตรีได้เดินทางไปมอบบ้านแก่นายพรชัย  ไว้มั่นดวงกมล  เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า (ตำแหน่งพนักงานค่าตอบแทน) อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา – น้ำตกผาเสื่อ  กรมอุทยานแห่งชาติ ฯตามโครงการซ่อมแซมบ้านผู้พิทักษ์ป่า ที่บ้านหัวน้ำแม่สะกึด  ตำบลผาบ่อง หลังมอมบ้านแล้วรัฐมนตรีวราวุธ ฯได้เดินชมภายในบ้านและกล่าวทักทายครอบครัวนายพรชัย เป็นพิเศษพร้อมมอบเงินเป็นค่าเล่าเรียนคนละ 1000 บาท นายพรชัยกล่าวขอบคุณท่านรัฐมนตรีว่าขอขอบคุณท่านรัฐมนตรีที่มีโครงการนี้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผู้น้อย และเป็นกำลังใจแก่ผู้ปฎิบัติงาน ถึงแม้นว่าผมเงินเดือนจะน้อยก็ไม่คิดว่าจะออกไปทำงานอื่น ทางด้านท่านรัฐมนตรีพูดกับนายพรชัยว่านี่แหละคนดีย่อมมีสิ่งตอบแทนที่ดี ขอให้ตั้งหน้าทำงานที่ดีต่อไป

และได้เดินทางต่อไปยัง หน่วยพิทักษ์ต้นน้ำแม่สะกึด กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชแม่สุรินตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแก่พนักงานและมอบของที่ระลึก ร่วมจัดทำแนวกันไฟในพื้นที่ร่วมกับราษฎรจิตอาสา และร่วมปล่อยเขียดแลวซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนครึ่งบกครึ่งน้ำที่หายากนับวันจะสูญพันธุ์ลงสู่ลำหวยแม่สะกึด เพื่อให้ขยายพันธุ์ต่อไปโดยกรมประมงจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ทำการเพาะขยายพันธุ์ตามพระราชดำรัสของสมเด็จพระนางเจ้าศิริกิติ์พระบรมราชชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ฯในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชการที่ 9  ในหวั้ง 10 ปีที่ผ่านมาเขียดแลวเป็นอาหารป่า ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดแม่ฮ่องสอน หากใครได้ไปแม่ฮ่องสอนแล้วจะต้องถามหาเขียดแล้วก่อน ปัจจุบันจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนคุ้มครอง

เกียรติศักดิ์  รักสัตย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค แม่ฮ่องสอน / รายงาน