(26 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงาน นายทรงกรด เรืองมาลัย ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมพนักงานลงพื้นที่เยี่ยมชมโครงการศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรผสมผสานของชาวบ้านในพื้นที่ให้บริการและเป็นลูกค้า ธ.ก.ส.สาขาทุ่งใหญ่ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเดินทางไปยังบ้านสวนเสรีรักษ์ บ้านเขาหลัก กลุ่มเกษตรกรก้าวทันพัฒนาอำเภอทุ่งใหญ่ เลขที่ 48 หมู่ 5 ต.ทุ่งสัง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

 

โดยได้พบกับ นายสนั่น เสรีรักษ์ อายุ 74 ปี และนางพะยอม เสรีรักษ์ อายุ 73 ปี ภรรยา เจ้าของบ้าน ลูกค้าของ ธ.ก.ส.สาขาทุ่งใหญ่ จึงสอบถามถึงพื้นที่ข้างบ้านที่มีการทำเป็นแปลงนาปลูกข้าวเขียวขจี ออกรวงอย่างสวยงาม และมีการเลี้ยงปลาในนาข้าว โดยพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้เป็นที่นาเหมือนทุ่งนาทั่วไป จากการสอบถามทราบว่าแปลงเกษตรดังกล่าวเป็นของนายณัฐพล เสรีรักษ์ อายุ 38 ปี เป็นลูกชายของทั้งสองตายาย ที่เรียนจบปริญญาโท แต่กลับมาทำงานช่วยเหลือชุมชน ทำโรงงานกลุ่มผลิตหมอนยางพารา ส่งขายตามที่ลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาตามรายการ

            “ส่วนแปลงนาดังกล่าวลูกชายปลูกเอาไว้เพื่อเป็นแปลงสาธิต และขยายพันธุ์ข้าว พร้อมทั้งเป็นข้าวกินในครัวเรือนได้คลอดปี บนเนื้อที่แคบ ๆ ข้างบ้าน วิธีการปลูกข้าวโดยไม่มีที่นาดังกล่าว หรือเรียกว่า "นาแปลงเล็ก"ลูกชายของตนทำเป็นคันกั้นน้ำขึ้นมาเองโดยใช้น้ำยางพาราสด ผสมกับวัตถุดิบ 2-3 ชนิด ก่อนที่จะนำมาวางกั้นเก็บน้ำเป็นแปลงนา และทำเป็นบ่อเลี้ยงปลาในพื้นที่ข้างบ้าน ในการปลูกข้าว ปลูกผัก เลี้ยงปลา จะไม่ใช้สารเคมีใด ๆ เพื่อจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หลักการคือจะใช้ระบบน้ำหมุนเวียนโดยใช้น้ำจากอ่างเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ ที่มีเศษอาหาร และขี้ปลาปนอยู่ในน้ำ จะปล่อยให้น้ำเสียไหลลงไปในแปลงนา เพื่อเป็นปุ๋ยกับต้นข้าว และต้นผักสวนครัว หลังจากนั้นจะใช้ระบบน้ำไหลเวียนกลับไปในบ่อเลี้ยงปลาอีกครั้ง หลักการหมุนเวียนของน้ำ จะทำให้น้ำสะอาดตลอดเวลาเนื่องจากรากของต้นข้าวได้ดูดซับของเสียไปเป็นปุ๋ยตามธรรมชาติ ส่วนนาข้าก็จะเก็บผลผลิตรนำไปกินในครอบครัวได้ตลอดปี”

 

ส่วนนางพะยอม เสรีรักษ์ เปิดเผยว่านายณัฐพล เสรีรักษ์ วันนี้ลูกชายชายไปประชุมนอกพื้นที่ และให้ตนและสามีซึ่งเป็นพ่อและแม่อยู่บ้านคอยให้คำแนะนำกับผู้ที่เดนทางมามาศึกษาเรียนรู้ ดูงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน เพื่อจะได้ความรู้นำกลับไปใช้ในชีวิตประจำวัน ใช้แนวทางหลักเศรษฐกิจพอเพียงเดินตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่  9 เหมือนกับ นายณัฐพล เสรีรักษ์ อายุ 38 ปี ลูกชายตนต่อไป.

ภาพ/ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช