พันตำรวจเอกสมพล อิสระเสรี รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ แถลงผลการจับกุมนายตันฮวน หยู สัญชาติจีน และนางสาวจามจุรี ตั๋นปั๋น ได้ที่คอนโดมิเนียมหรูย่านพระราม 9 ที่ใช้เป็นสำนักงานเปิดแอปพลิเคชันปล่อย เงินกู้ดอกเบี้ยโหด ซึ่งถือเป็นการปล่อยเงินกู้แนวใหม่ โดยตำรวจชุดจับกุมคดีนี้ ได้ตั้งสโลแกนแอปพลิเคชันนี้ว่า แอปสินเชื่อ เป็นหนึ้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส

 

 

 

                 พันตำรวจเอกภาดล จันทร์ดอน ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า กรณีนี้มีชาวจีนเป็นนายทุน แต่ว่าจ้างคนไทยให้เป็นนอร์มินี เปิดแอปพลิเคชันนี้มาตั้งแต่กลางปี 2562 โดยพฤติการณ์ของแก๊งปล่อยเงินกู้รายนี้ จะใช้แอปพลิเคชัน “บาทโลน” (BathLoan) เป็นสื่อกลางในการกู้ยืมเงินระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้ โดยผู้ที่สนใจกู้เงินจะต้องสมัครเข้าแอปพลิเคชัน และให้ข้อมูลส่วนตัวในเชิงลึกหลายข้อมูล ซึ่งการกู้ยืมจะเริ่มต้นที่ 3,000 บาท ระยะเวลากู้ยืม 7 วัน แต่ได้เงินจริง 1,635 บาท ส่วนที่ถูกหักไปอ้างว่าเป็นค่าธรรมเนียม ต้องจ่ายเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย 2,012 บาท ภายใน 7 วัน

ลูกหนี้ที่เป็นเหยื่อแก๊งปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดรายนี้ เปิดเผยว่า หากไม่จ่ายตามกำหนดภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ จะถูกเก็บเงินค่าปรับวันละ 300 บาท จนกว่าจะชำระหนี้หมด แต่ถ้าไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ตามกำหนด จะมีการส่งข้อความทวงหนี้ประจานไปยังโทรศัพท์มือถือของบุคคลที่ลูกหนี้อ้างอิงไว้ตอนสมัครเข้าแอปพลิเคชัน พบว่ามีลูกหนี้จำนวนมากตกเป็นเหยื่อ คาดว่ามีลูกหนี้หลักพันราย ตรวจสอบย้อนหลัง 3 เดือน พบว่ามีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

 

 

 

                  ล่าสุดแอปพลิเคชัน BathLoan ได้ถูกปิดไปแล้ว พร้อมกับดำเนินคดีผู้ต้องหา 3 ข้อหา คือ ความผิด พ.ร.บ.ประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต , พรบ ห้ามเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และพ.ร.บ.ทวงหนี้ ถือเป็นการปล่อยเงินกู้เก็บดอกเบี้ยโหดแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งอยู่ระหว่สงขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ เพราะเชื่อว่าน่าจะมีเครือข่ายซึ่งเป็นพนักงานทวงหนี้ผ่านแอปพลิเคชันอีกเกือบร้อยคนด้วยกัน

 

 

 

ชุติเดช  ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าว คมชัดลึก