คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เจ้าอาวาสวัดดังเมืองศรีสัชนาลัย จมน้ำยมดับ

26 กุมภาพันธ์ 2563 - 17:25 น.
เจ้าอาวาสวัดดัง,ศรีสัชนาลัย,จมน้ำยมดับ,สุโขทัย
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 6,376 ครั้ง

เจ้าอาวาสวัดดังเมืองศรีสัชนาลัย จมน้ำยมดับ


 

 

                         เวลา 07.00น. วันที่26 ก.พ.2563 ร.ต.อ.นิกร มงคลประดิษฐ์ รองสว.(สอบสวน) สภ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ได้รับแจ้ง เหตุพระสงฆ์จมน้ำมรณภาพ ในแม่น้ำยมหลังวัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร (วัดพระปรางค์) หมู่ 6 ต.ศรีสัชนลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ประเสริฐ กองเกียรติเจริญ ผกก. , พ.ต.ท.วรวิทย์ คชไกร รองผกก.สส. ,พ.ต.ท.ประสาท โตบุญมา รอง.ผกก(สอบสวน) , พ.ต.ท.กิตติพล หลวงใหญ่ รอง.ผกก.ป้องกันฯ  พ.ต.ต.วีระศักดิ์ ประพันธ์วิทย์ สว.สส. แพทย์เวร ร.พ.ศรีสัชนาลัย และหน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย   เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ บริเวณแม่น้ำยมหลังกุฏิเจ้าอาวาส ลงไปซึ่งมีลักษณะ สูงชัน เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำยมเหลือน้อย ด้านบนตลิ่งพบรองเท้าหนังสีน้ำตาลของเจ้าอาวาสตกอยู่ใต้ต้นมะม่วง ภายในแม่น้ำ พบร่าง พระสุนทรธรรมาภรณ์ หรือพระครูบำเหน็จ เตชะปัญโญ อายุ 79 ปีเจ้าอาวาส และเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย สภาพศพจมน้ำศีรษะและหัวไหล่ลอยปริ่มน้ำ สวมสบงผืนเดียว เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงช่วยกันนำร่างขึ้นมาให้แพทย์ชันสูตรบนตลิ่ง เบื้องต้นไม่พบร่อยงรอยบาดแผลจากการถูกทำราย พบเพียงรอยครูด บริเวณแผ่นหลัง ร่างกายเริ่มแข็ง คาดว่ามรณภาพมาแล้วประมาณ 8-12 ช.ม.


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

             จากการสอบถามคนใกล้ชิด ทราบว่า เมื่อวานนี้(25 ก.พ.2563) บรรดาพ่อค้าแม่ค้าในบริเวณวัด ยังพบเห็นเจ้าอาวาส มาเดินตรวจดูสถานที่เตรียมจัดงานประจำปี ที่จะมีขึ้น ในวันที่ 4-8 มี.ค. ที่จะถึงนี้ จนเวลา15.30 น. จึงกลับเข้ากุฏิไป จากนั้นไม่มีผู้ใดพบเจ้าอาวาสอีกเลย จนกระทั่งทราบข่าวกลายเป็นศพจมอยู่ในแม่น้ำยม ซึ่งโดยปกติเวลาเย็น เจ้าอาวาส มักชอบมาเดินดูต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ริมตลิ่งหลังกุฏิ หลากหลายชนิด เช่น มะม่วง น้อยหน่า และกล้วย เบื้องต้นคาดว่าระหว่างเดินดูต้นไม้อยู่ เกิดเป็นลมล้มลง แล้วร่างกลิ้งตกลงไปในแม่น้ำ จนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้  จึงมรณะภาพดังกล่าว

 

 

 

 

 

                อย่างไรก็ตามชาวบ้านและลูกศิษย์บางส่วนยังคงสงสัยในสาเหตุการมรณะภาพในครั้งนี้ เนื่องจากหลวงพ่อดูแข็งแรงดี อีกทั้งบริเวณตลิ่งที่เกิดเหตุ มีดงกล้วยและต้นไม้ขึ้นค่อนข้างหนาแน่น เหตุใดร่างของหลวงพ่อจึงได้กลิ้งตกลงมา แบบไม่ติดค้างโคนต้นไม้บ้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ส่งศพไปผ่าชันสูตรที่สถาบันนิติเวช จ.พิษณุโลก เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง อีกครั้ง สำหรับประวัติพระสุนทรธรรมาภรณ์ หรือพระครูบำเหน็จ เตชะปัญโญ (รอดบาง) เกิดเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2484 ที่ ตำบลบ้านหม้อ อำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ เมื่อวันที่5 ธ.ค. 2538 ได้รับสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ

 

 

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุโขทัย

ขอบคุณภาพจาก นายธนกฤต  ท้าวบุญยืน5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ