คมชัดลึกออนไลน์ 30 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

พบหมูติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

25 กุมภาพันธ์ 2563 - 18:01 น.
หมูติดเชื้อ,,พัทยา,,ชลบุรี
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 1,573 ครั้ง

พบหมูติดเชื้อพิษสุนัขบ้า แพทย์เตือนพบการระบาด 3 ตำบลเขตอำเภอบางละมุง วอนเกษตรกรเร่งตรวจสอบฉีดวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาด


คลิปที่ 1

 

                สัตวแพทย์หญิง จรรี อุทธสาร สัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้มีชาว บ้านนำลูกหมูอายุ 2 เดือนกว่ามารักษาที่โรงพยาบาล โดยพบว่าลูกหมูมีลักษณะอาการทางประสาท กระวนกระวายควบคุมตัวเองไม่ได้ น้ำลายไหลกลืนน้ำไม่ได้ ทั้งนี้จากการสอบถามเจ้าของที่เลี้ยงทราบว่าหมูตัวนี้มีการเลี้ยงแบบปล่อยไว้ในบ้านร่วมกับสุนัขและมีอาการเป็นครั้งแรก ซึ่งจาการตรวจแล้วพบว่ามีอาการทางระบบประสาทเกร็งและชักตลอดเวลา รูม่านตาขยาย เบื้องต้นได้วินิจฉัยว่าน่าจะเกิดอาการเครียด แต่อาการทางประสาทเห็นได้ชัดของการเป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงได้สั่งให้นอนพักดูอาการผ่านไปเพียง 1 ชั่วโมงหมูตัวนี้ก็ตาย จึงได้ส่งตรวจที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการทางสัตว์แพทย์ ภาคตะวันออก ซึ่งผลการตรวจพบว่าตรวจพบเชื้อพิษสุนัขบ้าในสมองของลูกหมู


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

นสพ.เผด็จ ศิริดำรง สัตว์แพทย์โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เปิดเผยว่าสำหรับโรคพิษสุนัขบ้านั้น หากจะควบคุมให้ได้ดีที่สุดคือต้องการฉีดวัคซีนป้องกัน โดยลูกสุนัขทั่วไปที่มีอายุ 3 เดือนขึ้นไปจะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคและต้องมีการฉีดกระตุ้นทุก 2-4 สัปดาห์ แต่หากอยู่ในพื้นที่เขตระบาดของโรคนั้นจะต้องมีการฉีดกระตุ้นซ้ำอีก เพื่อให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีภูมิคุ้มกันอยู่ได้ตลอดปี สำหรับพื้นที่บ้างละมุงที่มีการตรวจพบในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา พบว่าโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในพื้นตำบลห้วยใหญ่ ตำบลตะเคียนเตี้ย ตำบลหนองปลาไหล และพื้นที่ตำบลโป่ง ซึ่งถือถึงเป็นพื้นที่สีแดงที่มีการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า

ภาพ/ข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ ทิวากร กฤษมณี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชลบุรี รายงานจากศูนย์ข่าว ภาคตะวันออกสวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ