คมชัดลึกออนไลน์ 5 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ภัยแล้งกระทบหนักทั้งจังหวัด แม่น้ำชีแห้งขอด หวั่นเกิดศึก

24 กุมภาพันธ์ 2563 - 20:36 น.
แล้ง,,น้ำชีแห้งขอด,,ชัยภูมิแล้งหนัก
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 126 ครั้ง

ภัยแล้งกระทบหนักทั้งจังหวัด แม่น้ำชีแห้งขอด หวั่นเกิดศึกชิงน้ำ


คลิปที่ 1

 

               สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิวิกฤติหนักในรอบ 30 ปี ประกาศเขตภัยพิบัติแล้งทั้งจังหวัดเข้าสู่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ น้ำในแม่น้ำชีแห้งขอดขาดช่วงเป็นช่วง ๆ ไม่มีน้ำไหลเข้าสู่คลองสาขา ชาวบ้านโอดควานไม่เคยประสบภัยแล้งเหมือนปีนี้ บางช่วงที่ยังพอมีน้ำอยู่ ในไม่ช้าหวั่นอาจเกิดศึกแย้งน้ำระหว่างชาวบ้านกับโรงงานอุตสาหกรรม

 โดยจังหวัดชัยภูมิ มีแม่น้ำสายหลัก และเป็นต้นกำเนินของแม่น้ำเสมือนเส้นหล่อเลี้ยงพื้นที่จังหวัดคือแม่น้ำชี เป็นแม่น้ำสายที่ยาวที่สุดของประเทศไทย คือยาวถึง 765 กิโลเมตร ไหลผ่าน 9 จังหวัด เริ่มจาก จ. ชัยภูมิ ปลายแม่น้ำอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี หน้าฝนที่ผ่านมาพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ มีปริมาณฝนตกน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา เมื่อเข้าหน้าแล้งเพียงเดือนกุมภาพันธ์เท่านั้น แม่น้ำชีไหลผ่านจังหวัดชัยภูมิระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร เริ่มแห้งขอดขาดช่วงเป็นช่วง ๆ ไม่มีน้ำไหลเข้าสู่คลองสาขาสามราถมองเห็นสันดอนทรายได้ชัดเจน ซึ่งขณะนี้จังหวัดชัยภูมิ ประกาศเขตภัยพิบัติแล้งในทุกอำเภอ ทั้ง 16 อำเภอ น้ำที่ยังพอมีอยู่ต้องเก็บไว้เพื่ออุปโภค บริโภค ใช้ไปจนกว่าจะมีฝนตกลงมาช่วย เพื่อไม่ให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ มีพื้นที่ประสบภาวะภัยแล้งทั้งจังหวัด  16 อำเภอ ใน 76 ตำบล 500 หมู่บ้าน 95,967 หลังคาเรือน 290,050 คน หนักสุดใน 7 อำเภอ ทั้ง อ.เมืองชัยภูมิ,หนองบัวระเหว,บำเหน็จณรงค์,ภูเขียว,คอนสาร,เกษตรสมบูรณ์ และ อ.บ้านแท่น ใน 19 ตำบล 33 หมู่บ้าน 4,557 หลังคาเรือน มีพื้นที่การเกษตรเสียหายแล้วกว่า 1 ล้านไร่


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ส่วนตามลำน้ำชี น้ำได้เริ่มแห้งขอดเป็นช่วง ๆ สามารถมองเห็นสันดอนทรายตามจุดต่าง ๆ ขณะที่บริเวณ สะพานข้าม น้ำชีเชื่อมรอยต่อระหว่างอำเภอหนองบัวระเหว และอำเภอบ้านเขว้า ซึ่งเป็นจุดแหล่งสูบน้ำดิบไปผลิตน้ำประปาอำเภอบ้านเขว้า และอำเภอหนองบัวระเหว เริ่มแห้งขอดถึงขั้นวิกฤตหนักแล้ว ซึ่งมีโรงสูบน้ำอยู่ทั้งหมด 3 โรงสูบ ทั้งสูบน้ำให้ประปาอำเภอหนองบัวระเหว สูบน้ำให้ประปาบ้านเขว้า และอีกเครื่องสูบน้ำ เป็นเครื่องสูบน้ำของโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ที่นำน้ำไปใช้ประกอบในด้านของกิจการส่วนตัว มีการแย่งสูบน้ำขึ้นจากแม่น้ำชี และสูบไม่หยุดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสูบน้ำไปเก็บไว้ใช้ในโรงงานของตนเอง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หวั่นเกรงว่า หากปล่อยเป็นเช่นนี้ต่อไป น้ำต้นทุนในลำแม่น้ำชีจุดที่เหลืออยู่ จะมีน้ำให้สูบขึ้นใช้ด้านการประปาในจุดนี้ได้อีกไม่เกิน 1 สัปดาห์จากนี้ไป

 ในขณะที่นายเสา เกิดผล อายุ 60 ปี ชาวบ้านปากค่ายช่องแมว ตำบลหนองบัวระเหว อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ บอกว่า น้ำในแม่น้ำชีบริเวณช่วงนี้ เป็นพื้นที่แอ่งเก็บน้ำที่มีขนาดเล็ก ปีที่ผ่านมาฝนตกน้อยทำให้น้ำต้นทุนมีน้อย บวกกับบริเวณนี้ มีเครื่องสูบน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำในแม่น้ำชีช่วงนี้แห้งลงเร็วกว่าทุกปี ซึ่งขณะนี้น้ำบริเวณนี้ใกล้ขอดเกือบสูบน้ำไม่ได้แล้ว น้ำที่เหลือเข้าสู่ขั้นวิกฤต ชาวบ้านหวั่นต้องขาดน้ำสำหรับใช้ในการอุปโภค และบริโภคในเร็ววันนี้ วิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงมาแก้ปัญหาในจุดนี้ ก่อนจะเปิดศึกแย้งสูบน้ำกัน ระหว่างชาวบ้านกับทางโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งจะส่งกระทบหนักการขาดแคลนน้ำไปผลิตประปาให้กับชาวบ้านในหลายหมู่บ้าน หลายพันครอบครัว.

ในขณะที่นายชัยวัฒน์ ชัยเวชพิสิฐ นายอำเภอหนองบัวระเหว ได้กำชับให้เกษตรกรงดทำนาปรังและปลูกพืชที่ใช้น้ำ ในระยะนี้เอาไว้ก่อน ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมต้องงดสูบน้ำไปใช้ในช่วงนี้ก่อน เพื่อป้องกันการขาดแคลนน้ำหรือแยกน้ำกันใช้ต่อไป//

อนุชา มูลเทพผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ