วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ความคืบหน้า กรณีคนร้ายใช้อาวุธปืน ยิง นายอนุชิต อาจอ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 579 หมู่ 6 ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย อาชีพเป็นทนายความ จนเสียชีวิต เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่ ผู้ตายจอดรอมถนน บ้านร่องเสือเต้น-แม่ยาว บริเวณ บ้านน้ำลัด อ.เมือง จ.เชียงราย

โดย ร.ต.อ. นนทกร ศาลาคราม พนังกานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่ยาว อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ได้เร่งบันทึกสำนวนแนวทางการสอบสวน ผู้เห็นเหตุการณ์ และ แฟนสายของ นายอนุชิต อาจอ อายุ 32 ปี โดยแจ้งว่า ได้มีการเรียกสอบผู้ที่เห็นเหตุการณ์ คือ ทนายความรุ่นน้อง ซึ่งเป็นชาย 1 คน ซึ่งนั่งมาด้วยกัน และเห็นช่วงที่คนร้ายยิงผู้ตาย ซึ่งการสอบสวนถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการทำวงานของเจ้าหน้าที่อย่างมาก ซึ่งทราบว่า คนร้ายเป็นชาย 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น PCX สีดำแดง ไม่ทราบทะเบียน คนร้ายสวมใส่หมวกกันน็อคเต็มใบสีขาว โดยเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ผู้ตายได้เปิดกระจกลดลง ซึ่งนึกว่าเป็นลูกความ จากนั้นคนร้ายยิงปืนเข้ามาในรถทันที และขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้จากการตรวจสอบศพผู้ตายในเบื้องต้นถูกยิงเข้าบริเวณรักแร้ขวา กระสุนทะลุไปถึงหัวใจ ทำให้เสียชีวิตทันที ซึ่งจะต้องรอผลพิสูจน์จากฝ่ายพิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง นอกจากนี้ได้เรียกสอบแฟนสาวของผู้ตายในประเด็นที่อาจมีการเชื่อมโยงสาเหตุการณ์ถูกยิงครั้งนี้

ด้านผู้ห็นเหตุการณ์บอกเพียงว่า ไม่รู้สาเหตุของการถูกยิง เพียงรู้ว่า ผู้ตายให้มาเป็นเพื่อน ในเรื่องที่ลูกความให้มีการยื่นอุธรณ์ในคดีบางอย่าง โดยนัดกันบริเวณดังกล่าว ส่วนรถของผู้ตาย ได้นำมาเก็บไว้ที่ สภ.แม่ยาว และศพได้ส่งตรวจที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ สำหรับผู้ตายเริ่มทำหน้าที่ทนายความมาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งเป็นทนายความชาติพันธุ์ อาข่า และไม่มีสำนักงานประจำ