วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้วยความตั้งอกตั้งใจที่ร่วมมือกันทำเป็นกลุ่มของนักเรียนโรงเรียนบ้านมะหงัง อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล โดยทำปลาเค็ม และปลาหวานแบ่งกันทำตามหน้าที่ เช่น แร่เนื้อปลา ออกจากก้างปลา ล้างเนื้อปลา จนสู่กระบวนการปรุงสำเร็จ โดยปลาเค็ม และปลาหวานนี้ ไม่นำเอาพงชูรสมาเติมใส่ ตามสูตรความอร่อยเคล็ดลับของทางโรงเรียนแห่งนี้ ถือเป็นการถ่ายทอดความรู้ ด้านทักษะอาชีพนักเรียน

 

 

 

 

 

                  ซึ่งการทำปลาเค็ม – ปลาหวานฝีมือนักเรียนเหล่านี้ได้ทำความสะอาดถูกลักษณะ และช่วยกันนำไปตากแดด กลางสนามหญ้าโรงเรียน เมื่อผ่านไป 1 วัน ปลาเค็ม และปลาหวานที่ตากแดดแห้ง จึงนำมาแพ็กใส่ห่อ กล่องอย่างสวยงาม แล้วส่งขายตามร้านค้า ร้านของฝากของทางชุมชนการท่องเที่ยวในหมู่บ้าน และขายดีมากจนทำไม่ทันตามต้องการของลูกค้า ที่เข้ามาเที่ยวในพื้นที่อำเภอทุ่งหว้า ที่มีทะเล ชายหาดสีดำ และเที่ยวตามชุมชน ปลาเค็ม - ปลาหวานเป็นหนึ่งของฝากที่ได้รับความนิยมซื้อไปเป็นของฝากกันเยอะ

 

 

 

 

 

                    น้องเด็กหญิงอาทิตนภา คงศรี นักเรียนชั้น ป.5 เล่าให้ฟังว่า ตนเองมีความชำนาญในการแร่เนื้อปลาออกจากตัวก้างปลาได้อย่างรวดเร็วเป็นอย่างมาก และยอมรับว่า เมื่อก่อนกว่าจะทำได้คล่องแคล่วแบบนี้โดนมีดบาดมือมาหลายหลัง จนปัจจุบันนี้เกิดความชำนาญไม่พลาดเลย ด้านนางอิรัตน์ เมืองแก้ว ผอ.โรงเรียนบ้านมะหงัง กล่าวว่า โรงเรียนแห้งนี้เป็นโรงเรียนตั้งอยู่ในหัวแหลมที่ยื่นออกไปชายทะเล รอบด้านเป็นทะเล บ้านเรือนทำการประมง เราก็ได้ปลาสดๆจากชาวประมงในหมู่บ้าน ซื้อมาในราคาที่ถูกปมาปรับกลยุทธ์ทำปลาเค็ม – ปลาหวานส่งขายในราคาที่ไม่แพง และมีกระปิที่นักเรียนทำเอง หรือที่นี่เรียกว่า กุ้งเคย เราขายตามหมู่บ้าน ได้เงินมาเข้ากลุ่มของนักเรียนมีรายได้ นำไปฝากและเป็นการงานสร้างอาชีพเพราะคนทะเล อย่างไรก็อยู่คู่ทะเล เป็นหนึ่งการเรียนการสอนสร้างประสบการณ์ในการทำงานเป็นกลุ่มอีกด้วย

 

เอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก จังหวัดสตูลรายงาน